Bất động sản được xem là một kênh đầu tư hấp dẫn vì nó mang lại những lợi ích vô cùng lớn lao cho các nhà đầu tư. Đây được coi là một lĩnh vực đầu tư an toàn, không đòi hỏi nhiều thời gian để phân tích thị trường. Nếu chọn được tài sản đúng, bất động sản có thể giúp bạn kiếm được thu nhập ổn định và đảm bảo giá trị tài sản sẽ tăng theo thời gian. Tuy nhiên, vì đây là một kênh đầu tư có tiềm năng lớn, nên luôn đi kèm với nhiều thách thức. Trong bài viết dưới đây, PhanrangLand sẽ cung cấp cho bạn 9 công thức đầu tư bất động sản an toàn và hiệu quả để giúp bạn đạt được mục tiêu đầu tư của mình.

1. Theo dõi sự biến động thị trường bất động sản

Việc theo dõi sự biến động của thị trường bất động sản và đọc các tài liệu pháp lý liên quan là rất quan trọng. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư trẻ hiện nay chỉ tập trung vào vị trí, tiện ích và giá bán của bất động sản mà quên đi tính pháp lý và phân tích thị trường. Ngoài yếu tố giá cả, tiện ích và vị trí, nhà đầu tư cần đảm bảo rằng bất động sản phù hợp với tình hình biến động của thị trường và có tính pháp lý rõ ràng để đầu tư hiệu quả và an toàn, ngay cả đối với những người không chuyên về lĩnh vực này.

Sự biến động thị trường bất động sản
Sự biến động thị trường bất động sản

 2. Không góp vốn để đầu tư bất động sản

Thường thì, nhiều nhà đầu tư Bất động sản trẻ lựa chọn cách cùng góp vốn để đầu tư Bất động sản bởi vì phương pháp này có ưu điểm là có thể huy động ngay lập tức một lượng tiền lớn để mua bán. Tuy nhiên, phương án này chỉ phù hợp với các nhà đầu tư Bất động sản chuyên nghiệp, những người thích lướt sóng, và không phải là lựa chọn tốt đối với những nhà đầu tư Bất động sản mới.

Nhóm nhà đầu tư Bất động sản này nên tự quyết định việc mua bán Bất động sản của họ để tránh va chạm về thủ tục pháp lý và quyền lợi cá nhân giữa các đồng sở hữu. Điều này đảm bảo cho quyền tự chủ trong mua bán phù hợp với tình hình tài chính của mỗi người.

 3. Lựa chọn đầu tư bất động sản có tính thanh khoản cao

Theo chuyên gia, nên xem xét tính thanh khoản của dự án bất động sản trước khi đầu tư. Tính thanh khoản của bất động sản là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt một cách nhanh chóng thông qua việc mua bán và chuyển nhượng. 

Tốt nhất nên tránh đầu tư vào bất động sản ở vị trí quá xa trung tâm, bởi dù việc mua bất động sản có dễ dàng nhưng điều quan trọng là khả năng bán được tài sản đó. Điều này càng quan trọng hơn khi bạn vay tiền từ người thân hoặc ngân hàng để đầu tư vào bất động sản, nhưng giá trị tài sản lại không tăng. Trước khi quyết định đầu tư vào bất động sản, bạn nên đặt ra những câu hỏi để đánh giá tính thanh khoản của nó, ví dụ như: “Nếu tôi mua mảnh đất này, liệu có ai sẵn sàng mua lại nó ngay sau đó không?”…

Đầu tư bất động sản có tính thanh khoản cao
Đầu tư bất động sản có tính thanh khoản cao

4. Chọn bất động sản có vị trí đẹp, có thể thuê ngay

Nếu bất động sản có diện tích rộng rãi, giá rẻ nhưng vị trí không thuận tiện, ví dụ như xa siêu thị, trường học, chùa chiền, hay trên đường hẹp, và an ninh, tiện ích không tốt, như thường xuyên mất điện, nước, ngập nước, thì việc bán ra thị trường sẽ chậm hơn so với dự kiến.

Do đó, các bất động sản có vị trí đẹp, phong thủy tốt, đường rộng và nhiều tiện ích xung quanh như gần trường học, siêu thị, thường dễ bán hơn. Ngoài việc bán, cho thuê cũng là một công thức đầu tư bất động sản mà các nhà đầu tư F0 nên cân nhắc, bởi vì loại hình bất động sản này dễ cho thuê và có tính thanh khoản cao, là tài sản dễ sinh lời.

5. Đa dạng hóa các hình thức đầu tư vào bất động sản

Để đảm bảo an toàn và dễ sinh lời cho những người mới đầu tư bất động sản, họ nên đa dạng hóa hình thức đầu tư như căn hộ, đất nền, nhà phố, vv.

Điều này giúp họ tìm kiếm các dự án phù hợp với ngân sách tài chính và chọn những sản phẩm thuộc nhiều phân khúc khác nhau. Đối với những người mới bắt đầu tham gia thị trường bất động sản, tầm trung hoặc phân khúc bình dân là lựa chọn hợp lý. Khoản đầu tư bất động sản trong phân khúc tầm trung đảm bảo tính an toàn và tỷ lệ tăng giá của các BĐS tầm trung thường cao hơn so với phân khúc cao cấp.

Đa dạng hóa các hình thức đầu tư vào bất động sản
Đa dạng hóa các hình thức đầu tư vào bất động sản

6. Chọn mặt gửi vàng vào các chủ đầu tư bất động sản uy tín và đầy đủ pháp lý

Công thức đầu tư bất động sản an toàn và hiệu quả là chọn mua dự án có đầy đủ giấy tờ pháp lý. Nếu bạn mua một mảnh đất giá rẻ nhưng thiếu giấy tờ pháp lý, có thể dẫn đến tranh chấp và mất thời gian và tiền bạc của bạn.

Tuy nhiên, kiểm tra tính pháp lý của bất động sản rất đơn giản. Bạn chỉ cần đến phường hoặc xã để hỏi về tình trạng của bất động sản định đầu tư. Bạn nên hỏi liệu dự án đã có sổ đỏ hay chưa, có tranh chấp hoặc quy hoạch trong tương lai hay không? Nếu câu trả lời cho các câu hỏi này là không, bạn mới nên quyết định mua. Những nhà đầu tư bất động sản thông minh luôn bảo vệ vốn trước khi đầu tư.

Ngoài ra, bạn cần chọn chủ đầu tư, đối tác và đơn vị thi công uy tín. Thông tin dự án cần được công khai và minh bạch để đảm bảo an toàn cho khoản đầu tư bất động sản.

Chọn mặt gửi vàng vào các chủ đầu tư bất động sản uy tín và đầy đủ pháp lý
Chọn mặt gửi vàng vào các chủ đầu tư bất động sản uy tín và đầy đủ pháp lý

7. Ước tính lợi nhuận dự án bất động sản

Mua và xây dựng các bất động sản như nhà trọ, nhà ở, nhà xưởng, kho xưởng,…để cho thuê và thu lời đều đặn mỗi tháng là một hoạt động đầu tư phổ biến. Tuy nhiên, vị trí của bất động sản đó là yếu tố quan trọng để việc cho thuê trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn. Vị trí tốt là nơi đông dân cư, gần trường học, khu công nghiệp hoặc trên đường lớn.

Ngoài ra, khi đầu tư bất động sản, cần tính đến sự chênh lệch lãi vốn giữa dòng tiền cho thuê mỗi tháng và khả năng sinh lời khi bán, để đem lại lợi nhuận tốt nhất. Ví dụ, một chuỗi nhà nghỉ có thể mang lại doanh thu khoảng 100 triệu đồng/năm, nhưng khi bán ra trong thời gian ngắn, lợi nhuận có thể lên tới hơn 1 tỷ đồng. Trong trường hợp này, cần cân nhắc xem có nên giữ tài sản lâu dài hay bán để thu lời nhanh và đầu tư vào các dự án khác.

8. Dòng tiền từ hoạt động tài chính

Các hoạt động tạo ra sự thay đổi về cấu trúc và quy mô của vốn chủ sở hữu và vốn vay của nhà đầu tư được thể hiện qua dòng tiền từ hoạt động tài chính.

– Dòng tiền này đo lường lượng vốn được cung cấp từ bên ngoài sau khi đã trừ đi lượng vốn được đầu tư bên trong doanh nghiệp.

– Dòng tiền thuần từ hoạt động tài chính dương (> 0) cho thấy doanh nghiệp đã được tài trợ từ bên ngoài và phải huy động thêm vốn để phát triển, còn dòng tiền thuần từ hoạt động tài chính âm (< 0) cho thấy doanh nghiệp không cần tài trợ và đã trả nợ vay hoặc chia lãi cho chủ sở hữu.

– Dòng tiền thuần từ hoạt động tài chính âm cũng có thể là dấu hiệu của một quá trình cơ cấu lại nguồn vốn hoặc quá trình thu hẹp đầu tư khi hoạt động kinh doanh đạt đến mức độ bão hòa.

Công thức: Dòng tiền thuần từ hoạt động tài chính = Dòng tiền thu cho hoạt động tài chính – Dòng tiền chi cho hoạt động tài chính.

9. Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh

Các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tạo ra các dòng tiền thu chi liên quan đến thu nhập và chi phí, và được xảy ra thường xuyên trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Trong báo cáo lưu chuyển tiền tệ, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh được coi là một trong những dòng tiền quan trọng nhất.

Nó cho thấy khả năng tạo tiền từ nội tại hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, để đáp ứng các nhu cầu trả nợ, chia lãi cho các chủ sở hữu và tăng cường đầu tư. Ngoài ra, thông tin từ dòng tiền hoạt động kinh doanh trong kỳ này cũng cung cấp cơ sở quan trọng cho việc lập kế hoạch lưu chuyển tiền tệ trong kỳ tới.

Công thức: OCF = Thu nhập ròng – Chi phí vốn

Trên đây là tổng hợp 9 công thức dành cho các nhà đầu tư bất động sản đảm bảo tính chất sinh lời dành cho người mới tham gia trong lĩnh vực này. Để tìm hiểu nhiều hơn về ngành bất động sản tại Phan Rang – Ninh Thuận, bạn có thể tham khảo thêm các viết tại website phanrangland.com hoặc gọi ngay đến 0978 339 328 để được nhân viên tư vấn nhanh chóng nhất nhé.

Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh
Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

So sánh
Sắp xong, chọn thêm một tin đăng nữa để so sánh!