I. Bảo hiểm cháy nổ chung cư là gì?

Bảo hiểm cháy nổ chung cư là một loại sản phẩm nhằm bảo vệ tài sản của cư dân khỏi những mất mát và hư hại khi xảy ra cháy, nổ. Các cư dân tham gia bảo hiểm sẽ được hưởng các quyền lợi như chi trả chi phí cho những thiệt hại của căn hộ trong phạm vi bảo hiểm đã quy định.

Theo Thông tư liên tịch số 214/2013/TTLT-BCA-BTC, các tòa nhà chung cư có chiều cao từ 5 tầng trở lên hoặc có diện tích từ 5.000 m2 trở lên, bắt buộc phải tham gia bảo hiểm cháy nổ. Việc này dễ hiểu vì chung cư là nơi tập trung đông dân cư, sử dụng nhiều thiết bị điện và ga, đồng thời có nhiều chất dễ cháy nổ. Hơn nữa, nhiều tòa chung cư chưa được trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy đạt chuẩn, nhiều trường hợp thiết bị không hoạt động khi xảy ra sự cố, gây ra thiệt hại nặng nề cho con người và tài sản.

Bảo hiểm cháy nổ chung cư
Bảo hiểm cháy nổ chung cư

II. Ai là người đóng bảo hiểm cháy nổ chung cư?

Để hiểu được lý do tại sao cần phải mua bảo hiểm cháy nổ cho căn hộ chung cư, nhiều cư dân đã muốn tham gia vào loại hình bảo hiểm này nhưng lại không biết ai chịu trách nhiệm mua bảo hiểm, liệu đó là trách nhiệm của mình hay của chủ đầu tư. Để giải đáp thắc mắc này, Nghị định số 23/2018/NĐ-CP quy định rõ ràng như sau: “Cơ quan, tổ chức và cá nhân có căn hộ có nguy cơ cháy nổ phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc tại các doanh nghiệp bảo hiểm kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm cháy, nổ”.

Nghĩa là, khi chủ đầu tư vẫn là đơn vị sở hữu dự án chung cư, thì trách nhiệm mua bảo hiểm cháy nổ chung cư sẽ thuộc về doanh nghiệp này. Khi người dân đã ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư và được chuyển nhượng quyền sở hữu căn hộ, thì trách nhiệm mua bảo hiểm chung cư sẽ thuộc về người mua.

Chủ sở hữu căn hộ chung cư không chỉ có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc cho căn hộ của mình mà còn phải đóng góp chi phí mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc cho phần sở hữu chung của toà nhà. Chi phí mua bảo hiểm cháy, nổ cho phần sở hữu chung này sẽ được phân bổ tương ứng với phần diện tích căn hộ thuộc sở hữu riêng của từng cư dân.

III. Bảo hiểm cháy nổ chung cư có bắt buộc đóng không?

Theo Điều 4 Nghị định 23/2018/NĐ-CP quy định về các đối tượng phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc như sau:

– Điều 4. Đối tượng bảo hiểm

  1. Đối tượng bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc là toàn bộ tài sản của cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, bao gồm:
  2. a) Nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà, công trình; máy móc, thiết bị.
  3. b) Các loại hàng hóa, vật tư (bao gồm cả nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm).
  4. Đối tượng bảo hiểm và địa điểm của đối tượng bảo hiểm phải được ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm, Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Bên cạnh đó, theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 23/2018/NĐ-CP quy định về nguyên tắc tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc với nhà chung cư như sau:

– Điều 3. Nguyên tắc tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc

  1. Cơ quan, tổ chức và cá nhân quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định này (sau đây gọi là “bên mua bảo hiểm”) phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tại các doanh nghiệp bảo hiểm kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm cháy, nổ theo quy định pháp luật

Đối chiếu quy định trên, trường hợp của bạn chủ sở hữu căn hộ chung cư bạn sẽ có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đối với phần sở hữu riêng của mình và có trách nhiệm đóng góp chi phí mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đối với phần sở hữu chung.

Bảo hiểm cháy nổ
Bảo hiểm cháy nổ

IV. Chi phí bảo hiểm cháy nổ chung cư

Theo Nghị định 97/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 23/2018/NĐ-CP của Chính phủ, chung cư là một trong các công trình bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ. Tỷ lệ phí bảo hiểm cháy nổ được quy định tại Nghị định này là 0,05%/năm đối với chung cư có hệ thống chữa cháy tự động và 0,1%/năm đối với chung cư không có hệ thống chữa cháy tự động.

Mức phí bảo hiểm cháy nổ thực tế phải đóng bằng tỷ lệ phí bảo hiểm đã nêu trên nhân với giá trị tài sản. Ví dụ, nếu một căn hộ chung cư có giá khoảng 1 tỷ đồng thì phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc hàng năm là 550.000 đồng (đã bao gồm thuế GTGT).

Ngoài bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, khách hàng có thể tham gia bảo hiểm nhà tư nhân do các công ty bảo hiểm cung cấp. Với bảo hiểm nhà tư nhân, phạm vi bảo hiểm được mở rộng, áp dụng bồi thường với các tổn thất do sét đánh, cháy, nổ, giông bão, lũ lụt, vỡ hoặc tràn nước từ bể chứa, thiết bị chứa nước, va chạm với ngôi nhà và nhiều nguyên nhân khác. Bảo Việt là một trong những công ty bảo hiểm nhà tư nhân tiêu biểu, với giới hạn bồi thường tài sản bên trong từ 100 triệu đến 1 tỷ đồng (đã bao gồm thuế VAT), với mức phí chỉ từ 180.000 đồng/năm, và mức khấu trừ chỉ 2 triệu đồng, mang lại sự bảo vệ toàn diện cho ngôi nhà của bạn.

V. Hướng dẫn tính phí bảo hiểm cháy nổ chung cư

Tỷ lệ phí bảo hiểm cháy nổ trong 1 năm với chung cư có hệ thống chữa cháy tự động là 0,05% giá trị tài sản, với chung cư không có hệ thống chữa cháy tự động là và 0,1% giá trị tài sản.

Hướng dẫn cách tính bảo hiểm cháy nổ chung cư
Hướng dẫn cách tính bảo hiểm cháy nổ chung cư

VI. Mức đền bù khi vi phạm quy định bảo hiểm cháy nổ căn hộ chung cư

Các công ty bảo hiểm sẽ tiến hành bồi thường cho cư dân khi xảy ra rủi ro hoặc tổn thất với căn hộ chung cư tùy thuộc vào loại bảo hiểm cháy nổ mà họ đã mua. Việc bồi thường sẽ được thực hiện theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng và pháp luật. Các loại bảo hiểm phổ biến bao gồm Bảo hiểm cháy nổ chung cư PVI, bảo hiểm cháy nổ PJICO…

Tuy nhiên, theo Khoản 2, Điều 6 của Nghị định số 23/2018/NĐ-CP, vẫn có một số trường hợp mà công ty bảo hiểm không có trách nhiệm bồi thường dù cư dân đã mua bảo hiểm nhà chung cư, ví dụ như: thiệt hại do cố ý vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy, tài sản được bảo hiểm (nhà chung cư) bị sét đánh trực tiếp nhưng không gây ra cháy, nổ…

VII. Giấy chứng nhận bảo hiểm cháy nổ của căn hộ chung cư

Trên đây là bài viết giải thích về bảo hiểm cháy nổ chung cư là gì? Cùng với các quy định, ưu khuyết điểm khi mua bảo hiểm cháy nổ chung cư cho bạn hiểu rõ hơn được Phanrang Land tổng hợp lại và chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

So sánh
Sắp xong, chọn thêm một tin đăng nữa để so sánh!