Hiện nay nhiều người vẫn bị lầm việc nhận biết sổ hồng giả trở nên cực kỳ quan trọng. Vấn đề này tệ nạn giấy tờ giả, đặc biệt là sổ hồng giả đang ngày càng phổ biến, gây nhiều bất tiện cho người mua bán nhà đất. Tình trạng sản xuất sổ hồng giả cũng đang ngày một tinh vi hơn, đến mức bằng mắt thường khó có thể phân biệt. Làm sao để nhận biết sổ hồng giả? Đây là vấn đề nan giải hiện nay. Vì vậy người mua cần phải cực kỳ thận trọng khi xem xét giấy tờ trước khi ký kết bất kỳ giao dịch mua bán bất động sản nào. Hãy cùng phanrangland.com khám phá qua bài viết sau đây nhé!

I. Tìm hiểu khái niệm sổ hồng là gì?

Sổ hồng, hay còn được gọi là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, là một loại giấy chứng nhận được ban hành bởi bộ xây dựng. Sổ hồng được quy định tại Nghị định số 60-CP ngày 05/07/1994 của chính phủ về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị.

Hiện nay đã có một chung mẫu mới cho giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và tất cả đều có bìa màu hồng. Việc này giúp đơn giản hóa quy trình xử lý giấy tờ và tránh nhầm lẫn trong việc sử dụng chúng.

Sổ hồng là gì?
Sổ hồng là gì?

II. Những phương pháp tạo sổ hồng giả được sử dụng phổ biến nhất

Có 3 phương pháp tạo sổ hồng giả được dùng phổ biến nhất hiện nay như:

1. Làm sổ hồng giả từ phôi thật:

Loại này rất khó phát hiện bằng cách thủ công. Chỉ có thể mang đến phòng công chứng và cơ quan địa chính để kiểm tra dấu, mã vạch,…

Làm sổ hồng giả từ phôi thật
Làm sổ hồng giả từ phôi thật

2. Đánh tráo sổ hồng thật

(mượn sổ hồng thật của chủ sở hữu rồi đánh tráo,…): Với loại này chủ đất cần phải kiểm tra ngay sau khi nhận lại hoặc không được đưa sổ hồng thật cho người khác để tránh những rủi ro về sau.

Đánh tráo sổ hồng thật
Đánh tráo sổ hồng thật

3. Làm sổ hồng giả hoàn toàn

(thông tin trên đất là đúng): Đây là phương pháp phổ biến và những lô đất này thường được bán với giá rẻ không ngờ để dụ người mua. Tuy nhiên đây cũng là cách làm giả sổ hồng dễ bị phát hiện nhất.

Ngoài ra nên kiểm tra kỹ các thông tin trên sổ hồng như: Tên chủ sở hữu, diện tích, giá trị đất và các thông tin khác để đảm bảo sổ hồng là thật. Nếu còn bất kỳ nghi ngờ nào về sổ hồng nên mang đến cơ quan chức năng để được kiểm tra.

III. Cách nhận biết sổ hồng giả, sổ hồng thật

1. Sử dụng đèn pin hoặc nguồn sáng khác chiếu lên sổ hồng

Dưới đây là một danh sách các bước để phát hiện sổ hồng giả thông qua việc kiểm tra con dấu và mã số hiệu:

  • Chiếu xiên một góc 10 – 20 độ so với mặt giấy ở vị trí có đóng dấu xác nhận và mã số hiệu ở góc dưới bên phải mặt trước của sổ.
  • Nếu sổ hồng thật, hình dấu được đóng bởi chi tiết lồi và rõ từng từng nét, chữ cái. Mã số hiệu được đóng hoặc in bằng phương pháp in typo ở vị trí chính giữa dấu nổi.
  • Với sổ hồng giả, hình dấu được đóng bởi chi tiết lõm, không rõ từng nét và chữ cái trên dấu. Mã số hiệu được in bằng phương pháp in màu kỹ thuật số nên thường bị lệch so với dấu nổi.

2. Kiểm tra sổ hồng thật hay giả bằng kính lúp

Nếu bạn kiểm tra bằng kính lúp và tìm thấy những đặc điểm này, bạn có thể xác định sổ hồng của mình là thật hay giả. Lưu ý rằng sổ hồng giả được làm tinh vi đến mức bằng mắt thường không thể phát hiện ra, vì vậy nên kiểm tra kỹ trước khi mua qua kính lúp dựa trên các yếu tố sau:

  • Sổ hồng thật được in bằng phương pháp in offset, mang lại độ sắc nét cao và màu hồng nhạt.
  • Các hoạt tiết, hoa văn trên giấy đồng nhất và được tạo bởi tổ hợp các chấm mực màu hồng.
  • Màu mực trên sổ hồng thật phải đồng màu trên một chi tiết in.
  • Sổ hồng giả thường đã qua xử lý và photocopy, nên chi tiết in thiếu sắc nét và có nhiều hạt mực có màu sắc khác nhau.
  • Chấm mực màu hồng trên sổ hồng giả không đồng nhất như sổ hồng thật.

3. Nhận biết sổ hồng giả bằng cảm nhận bên ngoài

Nếu mọi người sờ, chạm vào bề mặt của sổ hồng thật, bạn sẽ cảm nhận được độ nhám đặc trưng trên mặt sổ và trên chữ viết. Điều này tạo ra một sự khác biệt rõ ràng so với sổ hồng giả, vì chúng thường có bề mặt trơn láng và thiếu độ nhám.

4. Kiểm tra vị trí trên sổ hồng có thể bị tẩy xóa cơ học

Theo các chuyên viên giám định tại phòng kỹ thuật hình sự, những sổ đỏ giả thường sẽ bị tẩy xóa. Các vị trí dễ dàng khi tẩy xóa bao gồm số sổ, thời hạn, loại đất, diện tích, hình thức sử dụng. Nếu soi kỹ bằng mắt bạn có thể phát hiện ra. Mặt khác khi xem xét sổ đỏ bạn cũng cần lưu ý những sổ mà có trang bổ sung, các trang này có được in theo công nghệ in offset hay không, trang bổ sung có bị tẩy xóa gì không, dấu giáp lai được in rõ nét hay mờ nhòe. Đặc biệt những sổ bị thế chấp nhiều lần, bạn xem xét kỹ chữ ký và dấu văn phòng công chứng. 

Cách nhận biết sổ hồng giả, sổ hồng thật
Cách nhận biết sổ hồng giả, sổ hồng thật

IV. Tổng kết

 Trên đây là bài viết cảnh giác làm sổ hồng giả mà chúng tôi chia sẻ đến mọi người hiểu rõ hơn hoặc bạn muốn biết thêm về bất động sản Ninh thuận hãy gọi đến số hotline 0978339328 sẽ có nhân viên giải đáp các thông tin bạn cần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

So sánh
Sắp xong, chọn thêm một tin đăng nữa để so sánh!