Sau đại dịch Covid-19, không ít nhà đầu tư đã phải đối mặt với tâm lý hoang mang, đặc biệt là những người kinh doanh bất động sản nhỏ lẻ.

Thêm vào đó, thị trường bất động sản là một kênh đầu tư hấp dẫn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy, nhà đầu tư trong thời điểm này phải làm gì để bảo toàn vốn và thu về lợi nhuận?

Bí Quyết Thành Công Trong Kinh Doanh Nhà Đất Nhỏ Lẻ
Bí Quyết Thành Công Trong Kinh Doanh Nhà Đất Nhỏ Lẻ

I. Cần “chậm lại một chút”

Theo chuyên gia tài chính và đầu tư Đinh Thế Hiển, các nhà đầu tư cá nhân cần phải chậm lại để suy nghĩ kỹ trước khi quyết định đầu tư. Nói một cách khác, họ cần phải cẩn trọng và đề cao sự thận trọng. Đối với những người kinh doanh bất động sản nhỏ lẻ, lời khuyên là họ nên chọn phân khúc đầu tư phù hợp với khả năng chấp nhận rủi ro và tiềm lực tài chính của mình, không nên theo đuổi đám đông.

“Nhanh chưa chắc đã thắng, nhưng chậm thì luôn an toàn”, việc chậm lại có thể giúp các nhà đầu tư trưởng thành hơn. Họ sẽ có thêm thời gian để đánh giá thị trường một cách chính xác, hạn chế rủi ro và giảm thiểu mất mát vốn. Hãy nhớ rằng, một nhà đầu tư bất động sản khôn ngoan sẽ không bao giờ sợ “trâu chậm uống nước đục”.

Cần “chậm lại một chút”
Cần “chậm lại một chút”

II. Nên tự tìm hiểu bằng cách đi thực địa

Trước khi quyết định kinh doanh nhà đất nhỏ lẻ, bạn nên tự đi khảo sát thực địa để quan sát toàn diện trong và ngoài, và thu thập thông tin dưới nhiều góc độ. Không nên tiếc tiền để chỉ đi khảo sát theo xe đoàn, bởi vì bạn sẽ dễ bị tác động tâm lý bởi nhân viên kinh doanh của các đơn vị phân phối hoặc chủ đầu tư dẫn dắt theo kịch bản.

Ngoài ra, việc tự lái xe riêng sẽ giúp bạn có thể tự do di chuyển và thu thập thêm thông tin hữu ích từ người dân bản địa. Nhờ đó, bạn có thể nắm được giá trị thật sự của miếng đất hoặc phát hiện tài sản đó có dính quy hoạch, tranh chấp, kiện tụng… hay không.

III. Hãy mua đúng chỗ, không mua theo địa danh

Theo ý của các bạn, địa điểm mua nhà hoặc chỗ ở đúng là gì? Đó chính là khu đất mà khách hàng muốn đầu tư có thể sẽ tăng giá trong thời gian ngắn, giúp bạn thu hồi vốn nhanh chóng.

Tuy nhiên, không nên đi theo trào lưu “trâu chậm uống nước đục” trong kinh doanh bất động sản, đó chưa bao giờ là lợi ích thực sự.

Để đầu tư hiệu quả, bạn cần mua đúng chỗ, chứ không phải theo địa danh đang nóng sốt. Các chuyên gia trong ngành bất động sản thường nói vui rằng: “Phú Mỹ có 3, 4 kiểu Phú Mỹ; Hồ Tràm cũng có trăm nẻo Hồ Tràm”.

Vì vậy, bạn nên đầu tư vào sản phẩm có nhiều yếu tố có thể tăng giá sau một thời gian nắm giữ, chứ không phải vì địa danh đó đang nóng sốt. Đặc biệt là đối với các nhà kinh doanh nhà đất nhỏ lẻ, điều này càng cần phải chú trọng để tránh bị lừa đảo hoặc chôn vốn.

Hãy mua đúng chỗ, không mua theo địa danh
Hãy mua đúng chỗ, không mua theo địa danh

IV. Nên “giả khờ” một chút khi là người kinh doanh nhà đất nhỏ lẻ

Có thể nói, việc giả vờ ngây thơ là một chiến thuật để thu thập thông tin từ nhiều người có kinh nghiệm và các chuyên gia. Nếu may mắn, bạn có thể gặp được những người đất nhiệt tình, cung cấp cho bạn những thông tin đáng tin cậy và miễn phí.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có ai đồng ý chia sẻ thông tin, do đó hãy cẩn thận ghi chép lại những điều bạn nghe được. Từ đó, bạn sẽ có cơ sở để lựa chọn thông tin và tránh những cạm bẫy của kẻ lừa đảo.

V. Tin người môi giới uy tín

Những nhà kinh doanh bất động sản nhỏ lẻ nên cố gắng tìm kiếm một người môi giới đáng tin cậy, một “người quen” có trái tim và tư vấn cho họ về sản phẩm đầu tư phù hợp.

Đó có thể là một khu đất gần dự án tiềm năng với giá rẻ hơn hoặc một căn nhà đang cần bán gấp vì lý do cá nhân của chủ sở hữu.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn một công ty môi giới uy tín, được nhiều nhà đầu tư trong ngành đánh giá cao và có các sản phẩm thật sự để tạo niềm tin.

người môi giới uy tín
người môi giới uy tín

VI. Xác định rõ nhu cầu sử dụng

Để mua đất, nhà đầu tư cần phải xác định nhu cầu sử dụng trong tương lai gần và xa trước. Bạn phải luôn đặt câu hỏi về mục đích sử dụng của sản phẩm, liệu có dùng để ở hay kinh doanh… hay không.

Nếu chưa rõ ràng về mục tiêu, nhà đầu tư không nên vội vàng chi tiêu tiền bạc vào những mơ hồ.

VII. Nên chọn hướng đi riêng

Nếu muốn đầu tư thành công, các nhà đầu tư cần phải tìm kiếm các khu đất giá rẻ hơn so với thị trường bởi vì những khu vực này chưa được nhiều người quan tâm.

Nếu muốn đầu tư vào các khu đất đang nổi, các nhà đầu tư cần so sánh giá cả giữa các khu vực và cân nhắc kinh nghiệm 2 (mua đúng địa điểm) hoặc kinh nghiệm 3 (sẽ sử dụng).

Cho dù là nhà đầu tư ít vốn hay có khả năng tài chính mạnh mẽ, những người kinh doanh bất động sản nhỏ lẻ không nên bỏ qua những kinh nghiệm được chia sẻ ở trên. Điều này sẽ giúp bạn không chỉ tránh được rủi ro mất vốn hoặc rơi vào các cạm bẫy lừa đảo mà còn bổ sung những kiến thức cần thiết cho quá trình đầu tư trong tương lai.

Các nhà đầu tư bất động sản, dù là người mới bắt đầu với số vốn ít hay những người giàu kinh nghiệm với nền tài chính vững mạnh, đều nên lưu ý đến những kinh nghiệm được chia sẻ ở trên. Điều này không chỉ giúp tránh những rủi ro mất vốn hoặc bị lừa dối mà còn cung cấp thêm kiến thức cần thiết để chuẩn bị cho các đầu tư sắp tới.

Nên chọn hướng đi riêng
Nên chọn hướng đi riêng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

So sánh
Sắp xong, chọn thêm một tin đăng nữa để so sánh!