Những năm gần đây, khi sự phát triển của các trung tâm đô thị ngày càng gia tăng thì nhu cầu sử dụng không gian sống và làm việc tại cùng một địa điểm đã trở thành một vấn đề cấp thiết. Và đó chính là lý do vì sao căn hộ Officetel ngày càng được ưa chuộng trong giới doanh nhân và những người yêu công việc. 

Vậy theo bạn căn hộ Officetel là gì? Tại sao nó lại được đánh giá là một giải pháp lý tưởng cho không gian sống và làm việc? Hãy cùng phanrangland tìm hiểu chi tiết về chủ đề này trong bài viết dưới đây!

I. Định nghĩa Officetel là gì?

“Officetel” là căn hộ kết hợp giữa văn phòng và khách sạn, cho phép cư dân vừa ở vừa làm việc trong cùng một không gian. So với văn phòng truyền thống hay căn hộ thông thường, Officetel phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp nhỏ và startup, đặc biệt trong bối cảnh sau đại dịch Covid-19.

Căn hộ Officetel đang trở thành lựa chọn phổ biến vì nó mang lại nhiều lợi ích, bao gồm tiết kiệm chi phí và không gian. Có thể thấy rằng đây sẽ là xu hướng đầu tư bất động sản thông minh trong thời gian sắp tới.

Căn hộ Officetel là gì
Căn hộ Officetel là gì

II. Mục đích sử dụng của căn hộ Officetel

Căn hộ Officetel được ưa chuộng vì tính đa chức năng của nó. Chủ sở hữu có thể sử dụng không gian linh hoạt cho nhiều mục đích khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu của mình:

1. Để ở

Căn hộ Officetel có thể được sử dụng với mục đích để ở, bởi nó được thiết kế đầy đủ các tiện nghi như một căn hộ bình thường, bao gồm: Phòng khách, bếp, phòng ngủ, phòng vệ sinh. Officetel là lựa chọn lý tưởng cho các bạn trẻ độc thân hoặc cặp đôi mới cưới muốn sống tự lập, nhưng chi phí vẫn còn hạn chế.

2. Làm văn phòng

Officetel có diện tích nhỏ gọn là lựa chọn tuyệt vời cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn tiết kiệm chi phí. Căn hộ Officetel cũng có thể đăng ký sử dụng làm văn phòng theo quy định của pháp luật dễ dàng hơn so với căn hộ chung cư.

3. Vừa làm văn phòng vừa để ở

Thay vì phải bỏ ra số tiền lớn để thuê văn phòng thì Officetel là lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp nhỏ vừa mới thành lập muốn tiết kiệm chi phí văn phòng. Nó cũng có thể được sử dụng để ở và làm việc trong cùng một không gian tiện lợi, đem lại giá trị tối ưu cho chủ sở hữu.

Căn hộ Penthouse có thiết kế
Căn hộ Penthouse có thiết kế

III. Điểm mạnh và điểm hạn chế của căn hộ Officetel tại Ninh Thuận

Mặc dù Officetel đã có từ lâu nhưng mới trở thành xu hướng đầu tư mới đây và loại hình bất động sản này cũng có những điểm mạnh và hạn chế sau:

1. Điểm mạnh

– Căn hộ officetel có giá thành rẻ hơn so với các căn hộ hoặc văn phòng thông thường vì thời hạn sở hữu 50 năm.

– Đây là lựa chọn hoàn hảo cho những người muốn sống gần trung tâm và tiện nghi nhưng chi phí phải chăng.

– Bạn có thể đầu tư căn hộ này để cho thuê và sinh lời 8 – 10% mỗi năm.

– Căn hộ officetel có tiềm năng tăng giá và được cho thuê lại với giá cao vì nhu cầu về văn phòng của doanh nghiệp tăng cao.

– Bao gồm nhiều tiện ích như: Thang máy, lối đi riêng, quầy lễ tân, khu tiếp khách và khu làm việc, phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và lý tưởng cho những người độc thân hoặc gia đình nhỏ ít thành viên. 

– Có thể sử dụng các tiện ích sinh hoạt như: Khu vui chơi, khu sinh hoạt chung, công viên, phòng gym,… 

– Officetel là lựa chọn tuyệt vời cho những người đến từ các quốc gia khác, đến lưu trú và làm việc tại Việt Nam, muốn sống gần khu vực trung tâm, không có nhu cầu sở hữu bất động sản lâu dài.

2. Hạn chế

– Officetel chỉ thích hợp cho văn phòng quy mô nhỏ hoặc gia đình ít người do có giới hạn diện tích. 

– Thời gian sở hữu được giới hạn chỉ trong 50 năm và chi phí quản lý cao hơn so với các căn hộ khác.

– Người sử dụng chỉ có thể đăng ký tạm trú, không thể đăng ký cư trú tại đây.

Căn hộ Sunbaypark tại ninh thuận
Căn hộ Sunbaypark tại ninh thuận

IV. Có nên đầu tư vào căn hộ Officetel Ninh Thuận hay không?

Việc đầu tư vào căn hộ Officetel là lựa chọn đáng cân nhắc vì nó mang lại nhiều lợi ích, bao gồm:

– Officetel đáp ứng nhu cầu đa dạng của người sử dụng, tiết kiệm chi phí và thời gian.

– Giá của Officetel thường thấp hơn căn hộ thương mại từ 7 đến 10%, hấp dẫn cho khách nước ngoài và trong nước chuyển đổi sang loại hình này.

– Mua Officetel để kinh doanh hoặc sinh lời rất khả dụng vì khả năng thanh khoản cao do nhu cầu lớn.

V. Căn hộ officetel có thời hạn sở hữu bao lâu?

– Theo khoản 3, điều 126 của Luật đất đai 2013, thời hạn sở hữu đất hoặc thuê đất đối với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, thương mại, dịch vụ và các dự án đầu tư, cũng như người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, không được vượt quá 50 năm.

– Đối với các dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, thời hạn sử dụng đất cho thuê hoặc sử dụng không quá 70 năm. Trong khi đó, đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc cho thuê, thời hạn sử dụng đất sẽ được xác định theo thời gian của dự án và người mua nhà ở sẽ được sử dụng đất ổn định lâu dài.

– Để sở hữu hoặc sử dụng căn hộ Officetel, quy định luật đất đai 2013 giới hạn thời gian không quá 50 năm cho mục đích thương mại. Tuy nhiên, thời gian sử dụng thực tế sẽ phụ thuộc vào lịch sử sử dụng căn hộ trước đó. Thông tin về số năm sử dụng của căn hộ sẽ được ghi rõ trên hợp đồng mua bán hoặc thuê.

VI. Căn hộ officetel có sổ hồng không?

Theo Luật Nhà ở đã ban hành vào năm 2014 và đã có những quy định cụ thể về việc phân loại các căn hộ trong chung cư theo mục đích sử dụng và có thể được chia thành hai loại: Nhà chung cư có mục đích để ở và nhà chung cư có mục đích hỗn hợp.

– Với những căn hộ chung cư có mục đích hỗn hợp, quy định tại khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014 đã yêu cầu phải tách biệt khu để ở và khu để kinh doanh, nhằm đảm bảo sự an toàn và tiện lợi cho các cư dân sống tại đây. Trong đó chung cư không được phép sử dụng cho bất kỳ mục đích nào khác ngoài việc ở.

– Một căn hộ văn phòng với thời hạn sử dụng lên tới 50 năm và có thể sử dụng làm nơi làm việc và lưu trú cho 1-2 người. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng Officetel chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất công trình xây dựng, không phải là nơi ở và không được đăng ký hộ khẩu thường trú. 

– Căn hộ Officetel được thiết kế để phục vụ nhu cầu kinh doanh và là một mô hình bất động sản thương mại dịch vụ đặc biệt. Với loại hình này, chủ sở hữu căn hộ Officetel được cấp phép đăng ký kinh doanh, cho phép họ tự do phát triển và mở rộng các hoạt động kinh doanh của mình.

VII. So sánh căn hộ, văn phòng với Officetel

Hiện nay trên thị trường bất động sản, căn hộ, văn phòng và Officetel được xem là những sản phẩm được ưa chuộng nhất. Tuy nhiên, mỗi loại hình này đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Để giúp cho khách hàng có cái nhìn tổng quan hơn về những sản phẩm này, dưới đây là bảng so sánh về các yếu tố như mục đích sử dụng, diện tích, thời gian sử dụng, chi phí và tiện ích. Qua đó sẽ giúp cho khách hàng có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu và điều kiện của mình, tạo ra sự hài lòng và tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Yếu tố Văn phòng Căn hộ Officetel
Mục đích sử dụng Làm việc Để ở Kết hợp làm văn phòng và để ở
Diện tích tối thiểu 50m2 45m2 30-78m2 và không được vượt quá theo pháp luật
Thời gian hoạt động Theo thời gian làm việc và quy định của tòa nhà Chủ động và linh hoạt Linh hoạt và chủ động, tùy theo chủ sở hữu và người lao động lưu trú tại căn hộ
Chi phí Chi phí quản lý khá cao Tùy thuộc vào định hướng phân khúc sản phẩm Chi phí thấp hơn các loại hình văn phòng truyền thống nhưng cao hơn so với loại hình căn hộ thông thường
Tiện ích Tiện ích sẵn có, tích hợp trong văn phòng như: Quán cà phê, ngân hàng, quầy bếp,… Sử dụng các tiện ích có sẵn của chung cư. Ngoài các tiện ích sẵn có trong không gian căn hộ, người lưu trú sẽ được sử dụng tiện ích chung của dự án.

VIII. Lời kết

Mong rằng những thông tin về căn hộ officetel mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hình bất động sản này cũng như đưa ra sự lựa chọn căn hộ phù hợp nhất với nhu cầu của mình. 

 Bên cạnh đó, nếu bạn đang tìm kiếm thêm thông tin về bất động sản, mua bán căn hộ chung cư,… hãy nhấc máy gọi đến hotline 0978 339 328 tham khảo thêm tại trang web phanrangland.com – một trong những kênh mua bán nhà đất chính chủ hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

So sánh
Sắp xong, chọn thêm một tin đăng nữa để so sánh!