Trong cuộc sống hằng ngày, việc phân biệt giữa cò đất và môi giới bất động sản vẫn là một điều khiến nhiều người khó khăn. Nhiều người trở thành cò đất bằng cách học hỏi từ những người đi trước, tích lũy kinh nghiệm mà không cần chứng chỉ hành nghề. Điều này khiến cho công việc cò đất trở nên hấp dẫn và thú vị hơn bao giờ hết.

I. Cò đất là gì?

Là thuật ngữ truyền miệng này dùng để chỉ những người cung cấp thông tin, mua bán và hỗ trợ chút ít về giấy tờ pháp lý cho khách hàng. Thậm chí họ thường xuyên sử dụng nhiều mánh khóe miễn sao bán được đất để đạt được lợi nhuận cao nhất.

Cò đất là gì
Cò đất là gì

II. So sánh cò đất và chuyên viên môi giới bất động sản

Cò đất và chuyên viên môi giới bất động sản
Cò đất và chuyên viên môi giới bất động sản

1. Cò đất

Nói một cách dễ hiểu đa số không có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, mà hành nghề theo bản năng giao tiếp khéo léo và kinh nghiệm.

2. Chuyên viên môi giới bất động sản

Phải học qua trường lớp mới được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới. Và phải nắm rõ các quy định của pháp luật về đất đai và kinh doanh bất động sản, làm được các thủ tục hành chính liên quan đến bất động sản, xử lý những “rắc rối” liên quan đến pháp lý. Thông thường hoạt động dưới sự quản lý của công ty, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản.

Để hiểu rõ hơn sự khác biệt giữa cò đất và môi giới bất động sản là rất quan trọng để tránh nhầm lẫn và giúp các bên tham gia giao dịch bất động sản có được sự an toàn và tin cậy. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm bất động sản hoặc muốn bán bất động sản, hãy cân nhắc và lựa chọn phương thức giao dịch phù hợp nhất với bạn.

2.1 Bằng cấp hành nghề

Để trở thành một nhân viên môi giới bất động sản chuyên nghiệp, cần phải có bằng cấp trung cấp trở lên và liên tục nâng cao kiến thức, kinh nghiệm và cập nhật tin tức thị trường. 

Trước đây nghề này không có quy chuẩn rõ ràng về chuyên môn, kỹ năng và kiến thức cơ bản. Tuy nhiên từ năm 2016 trở đi yêu cầu nhân viên môi giới bất động sản là phải có chứng chỉ hành nghề. Tham gia các khóa đào tạo chuyên môn sẽ giúp đội ngũ nhân viên trong ngành có kiến thức nền tảng và bài bản, từ đó giúp xây dựng hình ảnh về môi giới bất động sản chuyên nghiệp hơn, không chỉ đơn thuần như một người bán đất.

2.2 Kiến thức nghề nghiệp và kỹ năng mềm

Để trở thành một môi giới nhà đất chuyên nghiệp, không chỉ cần nắm vững kiến thức về thị trường mua bán nhà đất mà còn cần có kỹ năng vận dụng thông tin về dự án, sản phẩm để bán cho khách hàng.

 Bên cạnh đó phân tích kỹ càng về pháp lý, chất lượng cũng như phong thủy và thủ tục giao dịch cũng rất quan trọng để giúp người mua hiểu rõ hơn. Ngược lại nghề nghiệp này thường chỉ biết tài ăn nói khéo léo để thuyết phục khách hàng mua đất mà không hiểu biết cặn kẽ về thị trường cũng như các vấn đề pháp lý. 

Họ thường lấy lòng khách hàng bằng cách đánh lạc hướng và chỉ tập trung vào những vấn đề có lợi, lảng tránh các bất lợi. Đồng thời người bán còn lợi dụng các yếu điểm của khách hàng để đánh lạc hướng người mua, tạo ra rủi ro cho khách hàng và gây thiệt hại cho thị trường bất động sản.

2.3 Thông tin bất động sản

Trước khi tư vấn về bất kỳ dự án mua bán nhà đất nào, nhà môi giới luôn dành thời gian để tìm hiểu và xác thực thông tin. Vì họ chịu trách nhiệm trước khách hàng về những thông tin đó. Đối với cò đất thông tin đưa ra không phải lúc nào cũng đáng tin cậy. Có thể đó chỉ là những tin đồn, thông tin sai lệch chỉ để tăng giá đất và kiếm lợi nhuận là chính. Điều này khiến cho nhiều người mất tiền và gặp phải những rủi ro không mong muốn.

 III. Cần chi bao nhiêu phần trăm hoa hồng cho cò đất và môi giới?

Cách tính phần trăm hoa hồng cho cò đất sau mỗi giao dịch dựa trên giá trị của hợp đồng mua bán. Nếu giá trị hợp đồng cao, phần trăm hoa hồng cho cò đất cũng sẽ cao hơn. Ngược lại, nếu giá trị hợp đồng thấp, phần trăm hoa hồng cũng sẽ ít hơn. Thông thường, phần trăm hoa hồng cho cò đất dao động từ 1-2% giá trị hợp đồng và phụ thuộc vào điều khoản giao dịch giữa các bên tham gia. Nếu cò đất chịu trách nhiệm bán bất động sản ký gửi, họ và người ký gửi có thể thương lượng về mức giá cố định. Nếu bán được với giá cao hơn, số tiền lợi nhuận cò đất sẽ tăng tương ứng.

Cần chi bao nhiêu phần trăm hoa hồng cho cò đất và môi giới?
Cần chi bao nhiêu phần trăm hoa hồng cho cò đất và môi giới?

IV. Tóm Lại

Mong rằng qua bài viết trên mà chúng tôi muốn chia sẻ sâu hơn về nghề cò đất để giao dịch bất động sản, hãy theo dõi trang phanrangland.com bạn có thêm thông tin hữu ích giúp sự rủi ro và lợi ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

So sánh
Sắp xong, chọn thêm một tin đăng nữa để so sánh!