Đất nền vùng ven đang trở thành xu hướng đầu tư bất động sản trong những năm gần đây, với quỹ đất lớn và tiềm năng sinh lời cao, bất động sản vùng ven thật sự hấp dẫn các nhà đầu tư. Hãy cùng phanrangland tìm hiểu về lý do tại sao đây là kênh lựa chọn hàng đầu cho đầu tư qua bài viết dưới đây.

I. Đất nền vùng ven là gì?

Đất nền vùng ven là các khu đất trống nằm ở vùng ngoại thành hoặc các tỉnh giáp ranh với các thành phố lớn. Chưa bị ảnh hưởng bởi sự xây dựng hay đào lấp của con người và máy móc, đất nền vùng ven đang trở thành lựa chọn đầu tư hấp dẫn, đặc biệt là tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, khi giá đất ở khu vực trung tâm quá đắt đỏ. 

Khu vực ven thành phố đang được đầu tư hạ tầng giao thông mới thuận tiện cho việc di chuyển đến khu vực trung tâm và nhiều người đang chọn đất nền vùng ven để sở hữu những khu nhà đất rộng rãi.

Đất nền vùng ven biển
Đất nền vùng ven biển

II. Thực trạng đầu tư đất nền vùng ven ngày nay

Trong bối cảnh đại dịch bùng phát, thị trường bất động sản đang trải qua những biến động khó lường. Tuy nhiên, các khu vực đất ven Hà Nội như Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Quốc Oai,… vẫn là điểm đến hấp dẫn của những nhà đầu tư.

Mặc dù giá đất đã giảm sâu tại một số khu vực tỉnh thành như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nam,… nhưng ở đây, giá đất lại có xu hướng tăng nhẹ từ 2 đến 7% so với tháng trước. Điều này cho thấy sự quan tâm và sự tin tưởng của nhà đầu tư vào tiềm năng phát triển của khu vực này.

Đất nền đang trở thành phân khúc được ưa chuộng và là kênh đầu tư hàng đầu trên thị trường bất động sản Tp. Hồ Chí Minh và các vùng phụ cận. Theo báo cáo mới nhất của DKRA Vietnam, chỉ trong quý 2/2021: đã có 22 dự án mở bán cung cấp tới 2.913 nền, tăng đến 108% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, tỷ lệ tiêu thụ cũng gia tăng đáng kể lên tới 63%, đạt 1.826 nền, tăng đến 59% so với quý 1/2021. 

Đáng chú ý, tỉnh Đồng Nai đã trở thành địa điểm dẫn đầu về nguồn cung và lượng tiêu thụ với 1.319 nền cung cấp và 774 nền tiêu thụ. Tỉnh Long An xếp thứ 2 với 891 nền cung cấp và 501 nền tiêu thụ, tiếp đó là tỉnh Bình Dương với 523 nền cung cấp và 396 nền tiêu thụ.

Thật sự là rất ấn tượng khi những dự án đất nền ở khu vực ngoại thành và các tỉnh giáp ranh thành phố lớn đang dần thu hút dòng vốn của các nhà đầu tư. Với nguồn cung dần khan hiếm, đất nền vẫn là phân khúc được ưa chuộng và là kênh đầu tư hàng đầu trên thị trường. Tình hình này đang khiến cho những người đầu tư bất động sản cảm thấy kỳ vọng và mong chờ cho sự phát triển tương lai của thị trường.

III. Đầu tư đất nền vùng ven có ưu và nhược điểm gì?

1. Ưu điểm

– Đây là một loại đầu tư tiềm năng và vốn ít nhưng lợi nhuận lại gấp 4-5 lần so với lãi suất ngân hàng.

– Không chỉ có khả năng sinh lời và thanh khoản tốt hơn nhà phố, mà còn ít bị ảnh hưởng bởi chu kỳ thị trường. 

– Đất đô thị ngày càng khan hiếm và không tăng thêm tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư đất nền phát triển mạnh. 

– Nếu bạn đầu tư vào đất nền có sổ đỏ, ngân hàng sẽ hỗ trợ lên tới 70%, giúp cho việc đầu tư của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. 

2. Nhược điểm

– Pháp lý đất nền tại một số khu vực vẫn chưa được đảm bảo rõ ràng, do đó nhà đầu tư cần cẩn trọng để tránh rủi ro. 

– Đất nền ở vị trí đẹp và khả năng thanh khoản cao thường có giá đắt đỏ, phải mất nhiều vốn đầu tư. Tuy nhiên, nếu không có vị trí đẹp thì khó bán và phải “chôn” vốn trong thời gian dài. 

– Để đất nền tăng giá trị, nó cần nằm trong khu vực phát triển đô thị, có hạ tầng giao thông đồng bộ, kinh tế vùng phát triển và quy hoạch bài bản. 

Vì vậy, khi đầu tư đất nền vùng ven bạn cần tìm hiểu kỹ về các yếu tố trên để đưa ra quyết định đầu tư thông minh và hiệu quả.

Đất nền vùng ven Ninh Thuận
Đất nền vùng ven Ninh Thuận

IV. Vì sao lại chọn đầu tư vào đất nền vùng ven?

1. Lý do nên lựa chọn đầu tư đất nền vùng ven

– Nếu bạn đang muốn đầu tư đất nhưng vốn ban đầu lại hạn chế thì đất nền vùng ven là lựa chọn tốt nhất, không những vốn đầu tư ban đầu ít hơn so với đất nền khu trung tâm, mà bạn còn có thể được ngân hàng hỗ trợ vay đến 70% giá trị mảnh đất.

– Lợi nhuận của đất nền vùng ven cũng rất hấp dẫn, dao động từ 20% – 30% mỗi năm. 

– Với những khu vực có cơ sở hạ tầng hoàn thiện, đất nền vùng ven có tính thanh khoản cao và khả năng rớt giá thấp hơn so với quỹ đất đô thị.

Cùng những lợi ích trên, đất nền vùng ven sẽ là sự lựa chọn thông minh và tiềm năng cho sự phát triển tài chính của bạn.

2. Ý kiến từ những chuyên gia

2.1 Ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, đã chia sẻ một lời khuyên quý giá cho những người muốn đầu tư vào dự án đất nền. Ông cho rằng, đầu tư vào dự án này thường phù hợp với những người có số vốn ít và cần phải đầu tư theo từng giai đoạn.

Theo ông, việc quan trọng nhất khi đầu tư vào sản phẩm này vẫn là tính pháp lý của dự án. Nếu dự án không có được cấp phép kinh doanh đất nền hoặc không đầu tư vào công trình thì sẽ rất khó để bán được sản phẩm này.

Ông cũng lưu ý rằng: Điều kiện về hạ tầng giao thông, xã hội và kỹ thuật của khu vực cũng là yếu tố quan trọng cần xem xét. Nếu khu vực không phát triển hoặc không có hạ tầng thì không nên đầu tư vào đất nền. Vì vậy, khi mua đất nền cần cân nhắc kỹ và thận trọng trước khi quyết định đầu tư.

2.2 Theo ý kiến của PGS-TS Nguyễn Minh Hòa – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Tp.HCM cho biết: Dịch bệnh Covid-19 đã khiến nhiều người chuyển về quê để sống, điều này dẫn đến sự gia tăng nhu cầu mua đất sau dịch. 

Tại Tp HCM nhiều khu vực đã hết đất để phát triển, trong khi ở các tỉnh giáp ranh như Đồng Nai, Bình Dương, Long An thì còn nhiều quỹ đất dồi dào, giao thông thuận tiện. Ngoài ra, Tp HCM đang lên kế hoạch phát triển đô thị sang phía Đông và Bắc – Tây Bắc, nơi có quỹ đất rộng để xây dựng các dự án lớn thu hút người mua. 

Những tỉnh thành như Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai cũng là những địa điểm tiềm năng cho đầu tư bất động sản.

2.3 Theo ý kiến của ông Trần Khánh Quang – Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa đã chia sẻ rằng: Với xu hướng tìm kiếm những nơi sống rộng rãi và thoáng mát, sự quan tâm đến bất động sản ở trung tâm thành phố đang giảm dần. Ông Quang cũng lưu ý: lợi nhuận khi đầu tư vào các dự án ở khu vực trung tâm Tp HCM thấp chỉ khoảng 15%, trong khi đó ở các tỉnh thành giáp ranh lợi nhuận có thể lên tới 30 – 40%.

Ngoài ra, những vùng đất tốt có khí hậu thích hợp cho việc xây dựng nhà vườn cùng với những dự án lớn có khoảng cách 60-100km từ Tp HCM sẽ thu hút sự quan tâm của người mua, đặc biệt là sau đại dịch. 

(dẫn nguồn: https://daututietkiem.vn/dat-nen-vung-ven-la-gi/)

Đất nền Ninh Thuận
Đất nền Ninh Thuận

V. Những lưu ý quan trọng khi đầu tư vào đất nền vùng ven

Trước khi đầu tư bất động sản vùng ven, cần tìm hiểu kỹ để đảm bảo an toàn và tránh rủi ro không đáng có. Dưới đây là những điều cần lưu ý:

1. Cân nhắc khả năng tài chính

Đất nền vị trí đẹp thường có tính thanh khoản cao, nhưng giá rất đắt đỏ và đòi hỏi nhiều vốn. Nên cân nhắc tài chính để lựa chọn mảnh đất phù hợp và tránh áp lực trả nợ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

2. Lưu ý tính pháp lý của lô đất

Để tránh rủi ro không mong muốn khi giao dịch bất động sản, cần kiểm tra kỹ tính pháp lý của lô đất và chỉ chọn những lô đất có giấy tờ đầy đủ, đặc biệt là sổ đỏ.

3. Tránh lô đất nằm trong diện quy hoạch giải tỏa

Cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định mua đất vùng ven để tránh rủi ro và tránh mua lô đất nằm trong diện quy hoạch giải tỏa và vùng mở rộng của khu công nghiệp. 

4. Không mua đất nền vùng ven chung sổ

Tránh mua đất nền vùng ven chung sổ, vì khi muốn thực hiện bất kỳ giao dịch nào, cần được sự đồng ý của tất cả người có tên trong sổ. Một người không đồng ý cũng đủ để giao dịch bị ách tắc. Ngoài ra, mua đất chung sổ cũng dễ dẫn đến tranh chấp và kiện tụng, thậm chí trong trường hợp tách sổ thì nếu diện tích không đáp ứng được yêu cầu, bạn cũng không được cấp sổ đỏ.

5. Lưu ý hạ tầng xung quanh

Tiến độ thi công của hạ tầng giao thông, dịch vụ tiện ích và các dự án như trường học, công viên, bệnh viện,… ảnh hưởng trực tiếp đến giá nhà đất. Nếu các dự án này bị treo thì bất động sản trong khu vực cũng sẽ bị ảnh hưởng về giá. Cần cẩn trọng khi đầu tư vào những vùng chưa có hạ tầng hoàn thiện.

6. Tránh bị thổi giá đất

Cẩn trọng trước khi mua đất để tránh bị thổi giá: Nếu không tỉnh táo, nhà đầu tư rất dễ mua phải những lô đất có giá ảo, khi thị trường bão hòa giá đất sẽ bị hạ xuống dẫn đến thua lỗ.

VI. Kết luận

Với quỹ đất lớn và tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, đất nền vùng ven vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, tiềm năng tăng giá và sinh lời bền vững. Chúng tôi hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn đầu tư thành công, hãy truy cập vào website phanrangland.com để tìm kiếm những thông tin hữu ích khác hoặc gọi đến số hotline 0586 366 669 sẽ được bộ phận tư vấn một cách tận tình, chu đáo nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

So sánh
Sắp xong, chọn thêm một tin đăng nữa để so sánh!