Đất quy hoạch là một trong những thuật ngữ được quan tâm và tìm kiếm nhiều nhất trong lĩnh vực bất động sản. Với những ai đang muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư bất động sản hoặc muốn hiểu rõ hơn về quy trình phát triển các dự án, đất quy hoạch là một khái niệm không thể bỏ qua.

Vậy theo bạn, đất quy hoạch là gì? và tầm quan trọng của nó trong lĩnh vực bất động sản. Hãy cùng phanrangland tìm hiểu chi tiết hơn từ các định nghĩa đến các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của đất quy hoạch qua bài viết sau.

I. Đất quy hoạch là gì?

Đất quy hoạch là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực quản lý và sử dụng đất đai. Theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 3 Luật đất đai 2013, quy hoạch sử dụng đất là việc lên kế hoạch phân bổ và xác định một vùng đất đai để sử dụng cho một mục đích nhất định như: Bảo vệ quốc phòng an ninh, bảo vệ môi trường hay thích ứng với những thay đổi tiêu cực của khí hậu, phát triển kinh tế – xã hội.

Bên cạnh đó, đất quy hoạch không chỉ là một khái niệm đơn thuần, mà nó phản ánh sự thay đổi và định hướng theo từng nhu cầu cụ thể của các ngành, lĩnh vực ở từng địa phương. Các quy hoạch sử dụng đất được thiết kế và thay đổi liên tục theo thời gian, được chia thành các kỳ quy hoạch để phù hợp với tình hình phát triển của đất nước.

Đất quy hoạch là gì
Đất quy hoạch là gì

II. Cách xác định đất đang trong khu vực được quy hoạch

Không phải ở mỗi địa phương quy hoạch đất đều giống nhau mà thay đổi theo từng giai đoạn và được áp dụng với những chủ trương khác nhau, có thể đã được công khai hoặc chưa. Điều này đặt ra thách thức đối với những người muốn mua đất, họ cần phải tìm hiểu kỹ vùng đất đó đã được quy hoạch hay chưa. Và để giúp cho việc này trở nên dễ dàng hơn, có một số phương thức kiểm tra rất hữu ích để đảm bảo rằng bạn đang đầu tư vào một khu vực đất được quy hoạch một cách đúng đắn. Bao gồm:

1. Dựa vào thông tin trên sổ đỏ

Trường hợp đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hãy xem phần ghi chú trong sổ đỏ để biết rõ thông tin quy hoạch. Khách hàng cần phải kiểm tra xem khu đất này nằm trong diện quy hoạch gì. Việc cân nhắc kỹ lưỡng này sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối trong tương lai.

2. Xin hỗ trợ từ một công ty bất động sản

Các công ty hoạt động trong lĩnh vực nhà đất ở địa phương không chỉ là những chuyên gia trong lĩnh vực này, mà còn là những người am hiểu về quy hoạch đất ở khu vực đó. Đó chính là lý do tại sao khách hàng nên tìm đến sự tư vấn của các công ty này để nắm bắt thông tin về quy hoạch đất một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

Nhờ kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng của các chuyên gia, khách hàng có thể yên tâm về quy hoạch đất và đưa ra quyết định đúng đắn hơn.

3. Tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Với vai trò là cơ quan có thẩm quyền, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về kế hoạch quy hoạch sử dụng đất tại địa phương.

Người mua đất cần đến cơ quan đăng ký đất đai tại địa phương để xin Chứng chỉ xác nhận quy hoạch phần đất đó. Tuy nhiên, quá trình xin xác nhận này có thể sẽ kéo dài từ 10 đến 15 ngày tùy thuộc vào từng địa phương.

Xác định đất đang trong khu vực được quy hoạch
Xác định đất đang trong khu vực được quy hoạch

III. Đất nằm trong vùng quy hoạch có nên mua hay không?

Bạn đang đắn đo suy nghĩ về việc có nên mua đất nằm trong diện quy hoạch hay không? Điều quan trọng là cần xem xét mục đích sử dụng và tình hình quy hoạch của khu vực đó trước khi quyết định mua đất. 

– Nếu bạn muốn sử dụng đất để xây nhà và sinh sống lâu dài, hãy tránh những lô đất nằm trong các khu vực quy hoạch làm trường học, đường giao thông hoặc không cho phép xây dựng nhà ở. Bởi vì đất trong những khu vực này có thể bị thu hồi trong tương lai.

– Trường hợp giá bán của những khu đất này rẻ hơn so với các khu vực khác, cũng nên xem xét điều kiện tài chính để đưa ra quyết định chính xác và hợp lý nhất. Điều này giúp bạn tiết kiệm được chi phí và đầu tư thông minh hơn. 

– Bên cạnh đó, mua đất trong khu vực quy hoạch tồn tại nhiều khó khăn, nhưng nếu tìm được đúng cơ hội, đó cũng có thể là một khoản đầu tư sinh lời lớn.

– Để tránh những rắc rối không đáng có: Cần tìm hiểu kỹ về quy hoạch đất đai và nhà cửa mà bạn đang quan tâm, để đảm bảo phù hợp với khả năng tài chính và mục đích sử dụng. 

– Ngoài việc tìm hiểu quy hoạch, bạn còn cần biết những vấn đề khác quan trọng như: Mục đích sử dụng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được phép xây dựng, nguồn gốc, tranh chấp,… Điều này giúp bảo vệ lợi ích cá nhân và hạn chế rủi ro bằng cách tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư vào tài sản có giá trị lớn như đất đai. 

Đất nằm trong vùng quy hoạch có nên mua hay không
Đất nằm trong vùng quy hoạch có nên mua hay không

IV. Điều quan trọng khi mua đất thuộc quy hoạch

1. Có thể hoàn trả số tiền đặt cọc khi phát hiện đất thuộc quy hoạch

Tùy vào từng trường hợp cụ thể, có thể dựa trên thỏa thuận trong hợp đồng hoặc các quy định của pháp luật để lấy lại số tiền đặt cọc như sau:

– Trường hợp hợp đồng đã được thỏa thuận.

– Bên nhận đặt cọc hoặc bên chuyển nhượng lừa dối.

2. Có thể không thu hồi

Theo Khoản 1 Điều 6 Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch 2018 quy định về thực hiện quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất như sau:

– Trong trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố nhưng kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện chưa được hoàn thiện, người sử dụng đất vẫn được phép tiếp tục sử dụng.

– Trường hợp bạn đang sử dụng đất trong khu vực đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, thì phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch. Tuy nhiên, bạn vẫn được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất, nhưng không được xây dựng mới nhà ở hay công trình, trồng cây lâu năm. Nếu có nhu cầu cải tạo hoặc sửa chữa nhà ở hay công trình hiện có, phải đăng ký và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

Như vậy: Chỉ khi kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện quy định rõ việc thu hồi đất, cơ quan nhà nước mới có thẩm quyền đưa ra quyết định về việc này. Không thực hiện quy hoạch đất có thể dẫn đến điều chỉnh và không thu hồi đất. Mặc dù đất được quy hoạch sử dụng nhưng không phải lúc nào cũng bị Nhà nước thu hồi.

3. Đất nằm trong quy hoạch có được cấp sổ đỏ hay không?

Phần lớn đất nằm trong diện quy hoạch đều không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, có một số trường hợp đất được cấp sổ đỏ theo quy định cụ thể ở Điều 49 trong Luật Đất đai năm 2013 như sau:

– Thông tin về quy hoạch đã được công khai, nhưng vẫn chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng năm, thì bạn vẫn có quyền tiếp tục khai thác và hưởng các quyền lợi: Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được quyền cho thuê, chuyển nhượng, chuyển đổi và thế chấp. Bên cạnh đó, bạn còn có thể sử dụng quyền sử dụng đất để thừa kế, tặng cho hay góp vốn.

4. Đất nằm trong khu vực được quy hoạch có thể được chuyển nhượng hay không?

Chuyển nhượng đất có thể bao gồm chuyển đổi, cho thuê, thừa kế, tặng hoặc thế chấp và đất nằm trong diện quy hoạch vẫn được chuyển nhượng nhưng phải đáp ứng đủ các yêu cầu pháp lý sau:

– Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

– Đất không gây tranh chấp, không nằm trong diện kê biên để thi hành án .

– Đất còn thời hạn sử dụng. 

Trường hợp chưa có quyết định chính thức của cơ quan có thẩm quyền, người sở hữu đất vẫn hoàn toàn có thể chuyển nhượng đất của mình, miễn là đáp ứng được các điều kiện quan trọng trên.

Trường hợp khu đất có sổ đỏ nhưng lại bị thu hồi vì nằm trong diện quy hoạch thì chủ sở hữu sẽ được đền bù theo quy định của Nhà nước. Và hơn nữa, các yêu cầu hoàn trả tiền hay khởi kiện bên bán đều sẽ không được áp dụng.

5. Thời gian thu hồi đất là bao lâu?

Căn cứ theo Khoản 3, Điều 49 của Luật Đất đai năm 2013: “Sau 3 năm kể từ khi đất nằm trong diện quy hoạch mà không có quyết định thu hồi, cơ quan Nhà nước sẽ phải điều chỉnh, hủy bỏ và công bố việc điều chỉnh phần đất đó”. Điều này rất quan trọng để người dân và các doanh nghiệp hiểu rõ về thời gian, quy trình thu hồi đất, tránh gây ra tranh chấp.

Trường hợp cơ quan có thẩm quyền không có quyết định thu hồi, bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng và hưởng các quyền lợi cơ bản mà không phải vướng vào những thủ tục pháp lý phức tạp. 

khi mua đất thuộc quy hoạch
khi mua đất thuộc quy hoạch

V. Tóm lại

Đất và nhà là những tài sản có giá trị lớn và luôn là mục tiêu đầu tư hấp dẫn. Tuy nhiên, khi tiến hành các thủ tục mua bán nhà đất, không nên quá vội vàng mà cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định. 

Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đất quy hoạch là gì, cũng như những quyết định đúng đắn trong quá trình đầu tư bất động sản. 

Đừng quên truy cập trang web phanrangland.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn có liên quan đến lĩnh vực bất động sản hoặc liên hệ đến số hotline 0978 339 328 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

So sánh
Sắp xong, chọn thêm một tin đăng nữa để so sánh!