Ngày nay với nhiều thách thức về an ninh lương thực và biến đổi khí hậu, việc quản lý và sử dụng đất trang trại một cách bền vững là cực kỳ quan trọng để đảm bảo an ninh lương thực và phát triển bền vững của các nền kinh tế.

Những năm gần đây nhu cầu thị trường bất động sản rất “Hot” không chỉ nhà nước luôn ủng hộ người dân phát triển về kinh tế theo nhiều phương án như: Xây dựng trang trại và cần nắm rõ về các quy định của đất trang trại hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau:

I. Định nghĩa đất trang trại là gì?

Là loại đất được sử dụng để trồng trọt hoặc chăn nuôi trong mục đích sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó đất trang trại thông thường thuộc nhóm đất nông nghiệp như: Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ,…có thể được sử dụng để xây dựng các công trình như nhà kho, chuồng trại, hoặc làm đường đi trong khu vực trang trại. Việc sử dụng đất trang trại hiệu quả và bảo vệ môi trường là rất quan trọng trong nông nghiệp hiện nay.

đất trang trại là gì
đất trang trại là gì

II. Những quy định cần chú ý khi sử dụng đất trang trại

Khi sử dụng đất trang trại, bạn cần tuân thủ những quy định pháp luật để đảm bảo an toàn cho môi trường, động vật và con người.

1. Hình thức sử dụng đất trang trại

Đất được nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối quy định tại Điều 129 Luật đất đai.

– Đất do nhà nước cho thuê.

 – Đất do thuê, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, được tặng cho.

 – Đất do nhận khoán của tổ chức.

– Đất do hộ gia đình, cá nhân góp.

2. Hình thức kinh tế trang trại được nhà nước khuyến khích cho các hộ gia đình, cá nhân

Để đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật, hộ gia đình và cá nhân sử dụng đất làm kinh tế trang trại cần tuân thủ quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong trường hợp không có tranh chấp, họ có thể tiếp tục sử dụng đất theo các quy định sau đây:

Nếu đất được giao miễn phí để sử dụng trong hạn mức cho việc sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản hoặc làm muối theo quy định tại khoản 1 Điều 54 Luật Đất đai, thì hộ gia đình hoặc cá nhân có thể tiếp tục sử dụng theo quy định tại khoản 1 Điều 126 Luật Đất đai.

Nếu đất được giao miễn phí để sử dụng cho mục đích khác, hộ gia đình hoặc cá nhân cần chuyển sang thuê đất khi hết thời hạn.

Nếu đất được sử dụng thông qua các hình thức cho thuê từ nhà nước, chuyển nhượng, thừa kế, tặng hoặc góp vốn của tổ chức, hộ gia đình hoặc cá nhân có thể tiếp tục sử dụng đất theo các quy định của Luật Đất đai.

Cần nhấn mạnh rằng việc sử dụng hình thức kinh tế trang trại để bao chiếm, tích tụ đất đai không vì mục đích sản xuất là nghiêm cấm.

3. Đối tượng sử dụng đất trang trại

Đất được giao không thu tiền sử dụng đất trong hạn mức cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông, lâm nghiệp, ngư nghiệp, hoặc làm muối quy định tại khoản 1 Điều 54 của Luật đất đai được tiếp tục sử dụng theo quy định tại khoản 1 Điều 126 của Luật này;

Đất do được Nhà nước cho thuê, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, được tặng cho, nhận khoán của tổ chức; do hộ gia đình, cá nhân góp vốn thì được tiếp tục sử dụng theo quy định của Luật này.

Đất được giao không thu tiền sử dụng đất cho cá nhân hoặc hộ gia đình không trực tiếp sản xuất nông, lâm nghiệp, ngư nghiệp, hoặc làm muối khi hết thời hạn được giao phải chuyển sang thuê đất.

4. Nghiêm cấm sử dụng hình thức kinh tế trang trại để thực hiện chiếm đoạt, tích trữ đất đai mà không vì mục đích sản xuất

Để đạt thành công khi đầu tư mua đất trang trại, bạn cần lưu ý một số yếu tố sau đây:

– Tìm hiểu kỹ về tính pháp lý của khu đất bạn muốn giao dịch, bao gồm chứng nhận quyền sở hữu và các quyền chuyển nhượng, sử dụng đất đai và kinh doanh sản xuất trên trang trại.

– Chọn địa điểm phù hợp với điều kiện và ngân sách của mình. 

– Cân nhắc các yếu tố về giao thông, thị trường tiêu thụ, mật độ dân cư trong khu vực để đảm bảo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh trên trang trại. 

– Lựa chọn kênh mua bán bất động sản uy tín để tìm kiếm thông tin.

 Ngoài ra, bạn cần nghiên cứu mô hình kinh doanh phù hợp với quy mô và nhu cầu của mình. Bên cạnh đó bạn cần xây dựng chiến lược dài hạn để dự đoán và lập kế hoạch cho các hoạt động vận hành trang trại một cách tối ưu và hiệu quả.

Những quy định đất trang trại
Những quy định đất trang trại

III. Tổng kết

Qua bài viết trên về đất trang trại là gì?cũng như các quy định khi sử dụng mà chúng tôi muốn chia sẻ thông tin bổ ích hoặc nếu bạn muốn tìm kiếm các loại hình bất động sản khác tại Ninh Thuận hãy truy cập vào trang web phanrangland.com hoặc liên hệ hotline 0978 339 328 để hiểu chi tiết hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

So sánh
Sắp xong, chọn thêm một tin đăng nữa để so sánh!