Ngày nay, dân số gia tăng khiến cho quỹ đất ngày càng khan hiếm. Nhà liền thổ hiện nay là đang được ưa chuộng, giá cả đang tăng mạnh. Những lưu ý khi mua nhà để ở hoặc đầu tư nhà liền thổ hiệu quả là gì? Vì vậy có nên đầu tư vào nhà liền thổ hay không? hãy cùng phanrangland.com tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn vấn đề này nhé!

I. Nhà liền thổ là gì?

Nhà liền thổ hiện nay là một trong những loại bất động sản được ưa chuộng nhất trên thị trường nhà đất. Với giá cả đang tăng nhanh chóng, những nhà đầu tư quan tâm đến thị trường bất động sản này. Mặc dù chi phí để sở hữu một căn nhà liền thổ là khá cao, nhưng vẫn có rất nhiều nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để đầu tư vào loại hình này.

Nhà liền thổ là gì?
Nhà liền thổ là gì?

II. Đặc điểm của nhà liền thổ 

Theo quy định của pháp luật thì nhà liền thổ hay nhà ở riêng lẻ được xây dựng trên một mảnh đất riêng biệt. Cá nhân, hộ gia đình hoặc tổ chức đều có quyền sở hữu, sử dụng, định đoạt nhà.

Để tuân thủ quy định pháp luật, một căn nhà liền thổ hoặc nhà ở riêng lẻ cần phải được xây dựng trên một khu đất độc lập và có thể sở hữu, sử dụng, quyết định về căn nhà đó bởi cá nhân, hộ gia đình hoặc tổ chức.

Có sự khác biệt về hình thức giữa nhà ở riêng lẻ tại đô thị và nhà ở riêng lẻ tại nông thôn. Trong từng khu vực, pháp luật yêu cầu những điều kiện cụ thể để cấp giấy phép xây dựng cho căn nhà riêng lẻ. Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị có các điều kiện sau:

 • Phải phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt.
 • Bảo đảm an toàn cho công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy nổ
 • Hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh.
 • Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ phải được thực hiện và hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật.
 • Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Trong quá trình khởi công xây dựng đối với những công trình nhà ở riêng lẻ, phải đảm bảo các tiêu chí và điều kiện như:

 • Công trình xây dựng đó phải có mặt bằng xây dựng để bàn giao toàn bộ hoặc từng phần theo tiến độ xây dựng theo quy định.
 • Phải có thiết kế bản vẽ thi công của hạng mục rõ, công trình khởi công đã được phê duyệt.
 • Khi xây dựng phải xin cấp phép theo quy định pháp luật.
Đặc điểm của nhà liền thổ
Đặc điểm của nhà liền thổ

III.  Những điều cần lưu ý khi đầu tư nhà liền thổ 

Việc đầu tư vào nhà liền thổ mọi người cần lưu ý những điều quan trọng để quyết định giá trị sau đây:

1. Vị trí

2. Hướng nhà

3. Pháp lý

4. Tài chính

5. Giá cả

6. Tiềm năng tăng giá

Kinh nghiệm cần biết khi đầu tư nhà liền thổ 
Kinh nghiệm cần biết khi đầu tư nhà liền thổ

IV. Kinh nghiệm cần biết khi đầu tư nhà liền thổ 

Đầu tư vào một căn nhà liền thổ có thể là một quyết định tài chính quan trọng đối với nhiều người. Tuy nhiên việc đầu tư này đòi hỏi những kinh nghiệm cần biết để đảm bảo rằng bạn đang làm việc đúng cách và tránh những rủi ro có thể xảy ra. Dưới đây là một số kinh nghiệm quan trọng cần biết khi đầu tư vào nhà liền thổ:

 • Tìm hiểu thị trường
 • Xác định mục đích đầu tư
 • Tính pháp lý
 • Kiểm tra tình trạng căn nhà
 • Tìm kiếm nguồn tài chính

V. Nên đầu tư vào nhà liền thổ hay không?

Khi đầu tư vào nhà liền thổ, người đầu tư sẽ có nhiều lợi ích như:

– Những căn nhà này có mức thanh khoản tốt, đảm bảo cho người đầu tư không bị thiệt hại khi mua để ở hoặc bán lại. 

– Giá trị của khu đất sẽ tăng theo thời gian, đặc biệt là khi ngôi nhà nằm trong khu vực điểm dân cư đông đúc ở thành phố, giá trị sẽ cao hơn rất nhiều so với nhà ở chung cư. 

– Chủ sở hữu có thể tuỳ ý sửa chữa và thay đổi cấu trúc của ngôi nhà.

– Người mua nhà không cần phải chịu các khoản phí khác như: phí nhà xe, phí bảo trì… như khi ở chung cư. 

– Nhà liền thổ đảm bảo sự riêng tư cho gia đình và cho phép trồng cây xanh và nuôi thú cưng trong nhà mà không lo ảnh hưởng đến người khác. 

Tuy nhiên những ưu điểm trên thì có thể khẳng định, trong trường hợp đủ khả năng tài chính, nên đầu tư vào nhà liền thổ. Việc đầu tư này vừa mang lại giá trị kinh tế lâu dài, vừa góp phần tạo một không gian sống tự nhiên, lành mạnh.

VI. Nhà liền thổ có phải đăng ký sở hữu không?

Dưới đây là một danh sách các điểm chính để giải thích quy trình đăng ký đất đai và quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:

 • Người sử dụng đất phải đăng ký đất đai lần đầu và đăng ký biến động để nhà nước quản lý.
 • Trường hợp nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì không bắt buộc chủ sở hữu phải đăng ký.
 1. Cơ quan nhà nước chỉ đăng ký quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi có yêu cầu của sở hữu.
 2. Quy định này được nêu rõ tại khoản 1 Điều 95 Luật Đất đai 2013.
 3. Nhà ở liền thổ khi xây dựng xong không bắt buộc phải đăng ký quyền sở hữu để ghi nhận sổ đỏ, sổ hồng nhưng nên đăng ký để có thể chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp,…

Vì vậy việc đăng ký đất đai và quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là quy trình quan trọng để đảm bảo quyền sở hữu và tài sản của mỗi người sử dụng đất. 

Mặc dù không bắt buộc việc đăng ký có thể giúp cho chủ sở hữu dễ dàng thực hiện các thủ tục pháp lý sau này.

Nên đầu tư vào nhà liền thổ hay không?
Nên đầu tư vào nhà liền thổ hay không?

VII. Thời hạn sở hữu nhà liền thổ bao nhiêu năm?

Thời hạn sở hữu nhà liền thổ thường là 50 năm tại việt nam, tuy nhiên có thể có sự khác biệt tùy vào quy định của từng địa phương và các hợp đồng sở hữu đất cụ thể. Việc tìm hiểu và nắm rõ các quy định liên quan đến sở hữu nhà đất là rất quan trọng để tránh các tranh chấp và rủi ro pháp lý sau này.

VIII. Khi nào xây nhà liền thổ phải có/không cần giấy phép xây dựng?

Việc xây dựng nhà liền thổ phải có giấy phép xây dựng hay không phụ thuộc vào quy định của từng địa phương, bạn cần tìm hiểu và tuân theo quy định của địa phương mình đang sinh sống hoặc dự định xây nhà.

Do đó bạn muốn xây dựng một ngôi nhà liền thổ, bạn nên kiểm tra quy định của địa phương và đăng ký xin cấp phép xây dựng trước khi bắt đầu thi công. Việc này giúp bạn tránh được các rủi ro pháp lý và giúp đảm bảo rằng công trình của bạn được xây dựng theo các quy chuẩn kỹ thuật và an toàn.

Trong trường hợp xây dựng một ngôi nhà liền thổ mà không có giấy phép xây dựng, bạn có thể bị phạt hoặc bị buộc phải tháo gỡ công trình của mình. 

Điều này sẽ không chỉ là một sự lãng phí về thời gian và tiền bạc mà còn là một vi phạm pháp luật có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho bạn.

Tóm lại khi xây nhà liền thổ bạn nên tìm hiểu quy định của địa phương và đăng ký xin cấp phép xây dựng trước khi bắt tay vào. 

  

Xây nhà liên thổ cần phải xin giấy phép xây dựng
Xây nhà liên thổ cần phải xin giấy phép xây dựng

                        

IX. Tổng kết

Trên đây là bài viết nhà liền thổ là gì? mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn để hiểu thêm thông tin về các quy định giấy phép khi mua nhà liền thổ. Nếu bạn cần tư vấn về lĩnh vực bất động sản Ninh Thuận vui lòng truy cập đường link phanrangland.com hoặc gọi đến hotline 0978339328 để được chuyên viên tư vấn nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

So sánh
Sắp xong, chọn thêm một tin đăng nữa để so sánh!