Đầu tư vào đất nền dự án là một cách thức đầu tư hấp dẫn để tăng tài sản và đạt được lợi nhuận cao nhất. Tuy nhiên, quá trình mua bán đất nền dự án có thể gặp phải nhiều thách thức và rủi ro, bài viết dưới đây của PhanrangLand sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để đảm bảo quyền lợi và tối ưu hóa cơ hội đầu tư.

I. Khái niệm đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án là những mảnh đất còn nguyên sơ, chưa bị can thiệp hay xây dựng. Đây là những lô đất trong các dự án quy hoạch của chủ đầu tư, đang chờ đợi để được phát triển và khai thác.

Thường được lựa chọn trong khu vực có quy hoạch rõ ràng, được phê duyệt, đất nền dự án có thể được sử dụng trong nhiều loại dự án xây dựng, từ khu dân cư đến các tòa nhà văn phòng, nhà xưởng hoặc khu sinh thái. 

Đất nền dự án là gì
Đất nền dự án là gì

II. Quy trình pháp lý khi mua đất nền dự án gồm những gì?

1. Cơ sở pháp lý

Căn cứ Điều 194 Luật Đất đai 2013, Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP,…

2. Quy định mua đất nền từ chủ đầu tư

Việc phân lô và bán đất nền trong dự án chỉ được thực hiện khi chủ đầu tư đáp ứng đầy đủ các yêu cầu pháp lý và được cấp phép bởi UBND tỉnh. Điều này là vô cùng quan trọng đối với người mua đất nền, bởi vấn đề pháp lý luôn là yếu tố quan trọng nhất trong quy trình mua bán.

3. Về hợp đồng

Mua đất nền dự án thường được thực hiện thông qua các hình thức hợp đồng cọc, hợp tác, góp vốn,… Khi đó, người mua sẽ tiến hành thanh toán theo phương thức trả góp và phải tuân thủ theo thiết kế đã được chủ đầu tư lên sẵn.

Mua đất nền dự án thông qua hợp đồng góp vốn hay trả góp đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của mình, người mua cần hiểu rõ quy trình sang tên và phân chia sản phẩm, tránh các tranh chấp khó giải quyết. Trong hợp đồng mua bán này, người mua có thể đối mặt với các rủi ro pháp lý do bản chất của việc mua bán là chuyển nhượng, chứ không phải góp vốn. Có 2 trường hợp phổ biến có thể xảy ra trong hợp đồng này:

Trường hợp 1: Kiểm tra hợp đồng mua bán có sổ đỏ hay không. Nếu có, bạn cần phải ra công chứng để đảm bảo giá trị pháp lý. 

Trường hợp 2: Hợp đồng góp vốn mua đất nền từ chủ đầu tư.

Khi hợp đồng mua bán đất nền dự án được công chứng sẽ mang lại giá trị pháp lý cao hơn. Tuy nhiên, để hợp đồng có hiệu lực, người tham gia phải đủ năng lực hành vi dân sự, tự nguyện ký kết và không vi phạm quy định về đạo đức xã hội. 

4. Về thủ tục cấp sổ

Để sở hữu một căn nhà hay một mảnh đất, việc có được sổ đỏ là rất quan trọng. Thủ tục cấp sổ đỏ cho khách cá nhân sẽ do UBND cấp quận, huyện chịu trách nhiệm. Nếu bạn là một tổ chức hoặc pháp nhân, việc cấp sổ đỏ sẽ do UBND cấp tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương cấp.

III. Điều kiện ký hợp đồng mua bán đất nền dự án

Bộ hồ sơ pháp lý của đất nền dự án đủ điều kiện mua bán phải đảm bảo các yêu cầu đi kèm sau:

– Dự án đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận cho đầu tư

– Bản quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt

– Chủ đầu tư đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật giao thông

– Chủ đầu tư đã nộp đủ tiền thuế sử dụng đất

– Ý kiến chấp thuận của Sở Xây dựng bằng văn bản

– Sở Xây dựng kiểm tra tình trạng thế chấp của thửa đất chuẩn bị giao dịch tại tổ chức tín dụng hợp pháp. Nếu có thế chấp, cần giải chấp trước khi ký hợp đồng mua bán.

ý hợp đồng mua bán đất nền dự án
ý hợp đồng mua bán đất nền dự án

IV.  Điều cần nhớ khi mua đất nền dự án

Mua đất nền dự án là một quyết định quan trọng, nhưng đôi khi thủ tục pháp lý có thể rắc rối và gây ra nhiều phiền toái. Để tránh những rủi ro không mong muốn, hãy lưu ý những yếu tố sau:

– Kiểm tra năng lực của chủ đầu tư và xem xét tình trạng hoàn thiện cơ sở hạ tầng, mốc ranh giới, đo đạc, thiết kế đã được Sở Xây dựng phê duyệt hay chưa.

– Quan tâm đến giấy tờ liên quan khi thực hiện giao dịch và tìm hiểu kỹ trước khi ký hợp đồng, có thể yêu cầu xem giấy ủy quyền của môi giới để đảm bảo tính pháp lý. 

– Xác minh rõ năng lực của chủ đầu tư và xem xét việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng, cắm mốc ranh giới, đánh dấu đo đạc, thiết kế đã được Sở Xây dựng phê duyệt hay chưa.

– Thương lượng thật kỹ với bên bán về khả năng thay đổi quy hoạch và đưa vào hợp đồng các điều khoản liên quan đến vấn đề này.

– Đảm bảo hợp đồng mua bán được lập đầy đủ với các thông tin quan trọng như giá, cách thanh toán, thời hạn thanh toán, thời hạn bàn giao và các mức phạt đền bù thiệt hại trong trường hợp người mua nộp trễ phí hoặc chủ đầu tư vi phạm tiến độ, thay đổi quy hoạch,… để tránh mọi rủi ro không đáng có.

– Để tránh rắc rối pháp lý và các tranh chấp không đáng có, hãy cẩn thận khi mua đất chung sổ. Do thủ tục tách sổ rườm rà và phức tạp, nếu lô đất mua không đáp ứng được diện tích tối thiểu thì sổ đất sẽ không được cấp. Ngoài ra, các mâu thuẫn giữa các bên đồng sở hữu cũng có thể gây khó khăn cho bạn.

Điều cần nhớ khi mua đất nền dự án
Điều cần nhớ khi mua đất nền dự án

V. Lời kết

Trong quá trình mua bán đất nền dự án, việc nắm vững quy trình pháp lý là vô cùng quan trọng để tránh những rủi ro không đáng có. Để đảm bảo một giao dịch mua bán đất thành công và an toàn, bạn cần đưa ra quyết định đúng đắn. 

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn tiếp cận đến quy trình mua bán đất nền dự án một cách đầy đủ và hiệu quả nhất. Ngoài ra, vẫn còn nhiều bài viết, các dự án về lĩnh vực bất động sản khác hãy chủ động liên hệ qua số hotline 0978 339 328 truy cập website PhanrangLand.com để tìm hiểu ngay nhé! 

Chúc bạn thành công trong việc tìm kiếm một mảnh đất ưng ý và thực hiện giao dịch thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

So sánh
Sắp xong, chọn thêm một tin đăng nữa để so sánh!