Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường nghe đến Lãi vốn – một khái niệm quen thuộc trong các hoạt động kinh doanh. Và Lãi được hiểu là phần thu được khi lấy đi doanh thu trừ đi các chi phí. Mặc dù đây là một khái niệm đơn giản, nhưng nhiều người vẫn cảm thấy lạ lẫm với lãi vốn và không biết nó có ý nghĩa gì và được áp dụng trong lĩnh vực nào.

Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin này, hãy cùng phanrangland.com tìm hiểu qua bài viết sau đây. 

I. Lãi vốn là gì?

Lãi vốn là lợi tức vốn, hay còn hiểu thuật ngữ “lãi vốn” và là khoản lợi nhuận thu được khi bán một tài sản đã tăng giá trị trong thời gian nắm giữ. Tài sản này có thể là tài sản hữu hình như một doanh nghiệp hoặc tài sản vô hình như cổ phiếu. 

Lợi nhuận được tính bằng chênh lệch giữa giá bán tài sản và giá mua ban đầu và là một chỉ số quan trọng để đánh giá hiệu quả đầu tư.

Lãi vốn là gì?
Lãi vốn là gì?

II. Bản chất lãi vốn là gì?

Bản chất lãi vốn là sự tăng giá trị của tài sản hoặc khoản đầu tư mà vốn đã được đầu tư vào. Dù lãi về vốn thường được liên kết với cổ phiếu và quỹ đầu tư do biến động giá vốn của chúng, thực tế là bất kỳ chứng khoán nào được bán với giá cao hơn giá mua đều có thể tạo ra lãi về vốn. 

Tuy nhiên lãi và lỗ vốn chỉ được tính khi một tài sản được bán, điều này thường đi kèm với các khoản thuế phát sinh. 

Vốn được đầu tư để tạo ra lợi nhuận trong tương lai và nó phải đủ để bù đắp cho chi phí vốn đã bỏ ra để đầu tư.

Bản chất lãi vốn là gì?
Bản chất lãi vốn là gì?

III. Đầu tư bất động sản bằng lãi vốn gồm 2 hình thức:

  • Kết hợp lãi vốn và dòng tiền

Hiện nay để tăng tính sinh lợi của đầu tư, nhiều nhà đầu tư đã chọn phương án kết hợp lãi vốn và dòng tiền thay vì đầu tư riêng lẻ theo hình thức lãi vốn hoặc dòng tiền. 

Ví dụ: Điển hình cho phương pháp này là việc xây dựng các căn phòng trọ để cho thuê trong 5 năm, sau đó bán lại khi giá nhà đất ở khu vực tăng cao. 

Như vậy nhà đầu tư sẽ đồng thời có được dòng tiền từ việc cho thuê trong quá trình nắm giữ tài sản, cùng với lợi nhuận khi bán lại sau này. Cách này đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư hiện nay.

  • Kênh đầu tư lãi vốn

Hình thức đầu tư lãi vốn tập trung vào tạo ra lợi nhuận liên tục thông qua mua bán bất động sản và chênh lệch giá khi bán hoặc chuyển nhượng tài sản. 

Các kênh đầu tư lãi vốn phổ biến bao gồm mua đất xây dựng và bán, cũng như mua và chờ đợi tăng giá để bán. 

Một trong những cách đầu tư phổ biến nhất hiện nay là thu lợi nhuận theo các quy hoạch và dự án lớn. Tuy nhiên các nhà đầu tư có thể gặp khó khăn nếu dự án đình trệ hoặc tạm ngưng, dẫn đến tình trạng kẹt hàng và chôn vốn. 

Việc đầu tư lãi vốn trong bất động sản còn phụ thuộc rất nhiều vào tiềm năng tăng giá của tài sản, do đó nhà đầu tư cần phải nắm bắt thông tin và có khả năng phân tích, đánh giá chính xác để tận dụng ưu điểm của hình thức đầu tư này.  

Đầu tư bất động sản bằng lãi vốn gồm 2 hình thức
Đầu tư bất động sản bằng lãi vốn gồm 2 hình thức

IV. Kết quả những khoản lãi và lỗ vốn là như thế nào?

Để giải thích về lãi về vốn đầu tư, ta có thể nói rằng lãi về vốn ngắn hạn sẽ được tính cho các chứnng khoá mà bạn nắm giữ trong một năm hoặc ít hơn. Những khoản lãi này sẽ được đánh thuế dưới dạng thu nhập thông thường và tỷ lệ thuế sẽ phụ thuộc vào tình trạng nộp thuế của từng cá nhân và tổng thu nhập được điều chỉnh.

Còn đối với lãi về vốn đầu tư dài hạn, thường sẽ bị đánh thuế ở mức thấp hơn so với thu nhập thường xuyên. Tỷ lệ lãi về vốn đầu tư dài hạn thường là 20% trong khung thuế cao nhất. Hầu hết những người nộp thuế đủ điều kiện đều được hưởng mức thuế suất thặng dư vốn dài hạn 15%. Tuy nhiên những người chỉ kiếm được 38.600 đô la trở xuống (hoặc 77.200 đô la đối với những người kết hôn khai thuế chung) sẽ không phải trả bất kỳ khoản thuế nào trên lợi nhuận từ vốn đầu tư dài hạn.

Khoản lãi và lỗ vốn là như thế nào
Khoản lãi và lỗ vốn là như thế nào

V. Tổng kết     

Hy vọng rằng qua bài viết trên trang web phanrangland.com sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích góp phần cho mọi người đạt được thành công trong việc đầu tư và đem lại sự tăng trưởng tài chính bền vững cho mình. Nếu bạn cần đầu tư về lĩnh vực bất động sản khác hãy liên hệ hotline 0978339328 để được chuyên viên tư vấn kỹ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

So sánh
Sắp xong, chọn thêm một tin đăng nữa để so sánh!