Nếu bạn có ý định chuyển mục đích sử dụng đất luôn là vấn đề được người sử dụng đất quan tâm các khoản thuế và phí liên quan đến việc đó. Để giúp người dân hiểu rõ hơn cho quá trình chuyển đổi này. Hãy cùng phanrangland.com sẽ cung cấp cho bạn các thông tin liên quan đến các khoản tiền phải nộp và giúp bạn ước lượng chi phí cần thiết qua bài viết bên dưới.

I. Tiền sử dụng đất

Tiền sử dụng đất là khoản tiền nhiều nhất khi chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư (đất ở).

Trường hợp 1: Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở (đất ở và đất nông nghiệp xen lẫn với nhau trong cùng thửa đất).

Những điều cần lưu ý khi nộp tiền sử dụng đất theo quy định của luật qua các bước sau:

– Nếu bạn chuyển đất vườn hoặc ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở sang làm đất ở, bạn sẽ phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích.

– Nếu đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở, nhưng bạn đã tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01/7/2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở, bạn sẽ phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp.

– Trường hợp thuộc 1 hoặc 2, tiền sử dụng đất phải nộp được tính bằng công thức sau: 

Tiền sử dụng đất phải nộp = 50% x (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp).

– Căn cứ pháp lý cho các quy định này là Điểm a khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP.

Tiền sử dụng đất
Tiền sử dụng đất

 Trường hợp 2: Chuyển từ đất nông nghiệp được nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở (xem trong phần nguồn gốc sử dụng đất tại trang 2 của Giấy chứng nhận sẽ biết khi nào là đất nông nghiệp được nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất).

Để tính tiền sử dụng đất phải nộp theo 3 bước sau:

Bước 1:  – Xác định tiền sử dụng đất theo giá đất ở bằng cách tìm hiểu vị trí thửa đất, bao gồm tên đường và vị trí của thửa đất (vị trí 1, 2, 3, 4 hoặc vị trí khác). 

– Dựa trên giá đất bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành.

Bước 2:  – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp bằng cách áp dụng cùng phương pháp xác định vị trí thửa đất như ở bước 1.

Bước 3: – Lấy tiền sử dụng đất theo giá đất ở trừ đi tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp.

II. Lệ phí trước bạ

Về việc nộp lệ phí trước bạ khi chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

  • Đối tượng phải nộp: Thông thường không phải tất cả các trường hợp đều phải nộp lệ phí trước bạ. Tuy nhiên người có giấy chứng nhận được miễn lệ phí đó và muốn chuyển mục đích sử dụng đất vào diện phải nộp lệ phí, thì bạn sẽ phải nộp lệ phí này.
  • Cách tính lệ phí trước bạ: Dựa trên giá đất tại bảng giá đất và diện tích của mảnh đất.

 Theo công thức tính lệ phí trước bạ sẽ là: (Giá đất tại bảng giá đất x Diện tích) x 0.5%.

  • Cơ sở pháp lý: Việc tính toán và thu lệ phí trước bạ khi chuyển mục đích sử dụng đất được quy định trong Nghị định 140/2016/NĐ-CP (đã được thay thế bằng Nghị định 10/2022/NĐ-CP từ ngày 01/03/2022).
Lệ phí trước bạ
Lệ phí trước bạ

III. Lệ phí cấp Giấy chứng nhận

 – Áp dụng cho người nộp: Nộp lệ phí trước bạ khi được cấp Giấy chứng nhận mới.

– Mức nộp: Từ 100.000 đồng trở xuống/lần cấp.

Theo khoản 5 Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC, lệ phí cấp giấy chứng nhận do HĐND cấp tỉnh quy định. 

IV. Phí thẩm định hồ sơ

 Phí thẩm định hồ sơ do hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định nên:

– Không phải tỉnh thành nào cũng thu loại phí này.

– Nếu có thu thì mức thu giữa các tỉnh thành có thể khác nhau. 

Phí thẩm định hồ sơ
Phí thẩm định hồ sơ

V. Thời hạn nộp các khoản tiền vào ngân sách

Thời hạn nộp các khoản tiền vào ngân sách nhà nước theo cơ sở pháp lý: Căn cứ khoản 4 và khoản 8 Điều 18 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, như sau:

Tiền sử dụng đất kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, người sử dụng đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất theo thông báo chậm nhất là 30 ngày.

Khi có thông báo nộp tiền, người sử dụng đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất còn lại theo thông báo chậm nhất là 90 ngày.

– Lệ phí trước bạ: Thời hạn nộp lệ phí trước bạ chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo, trừ trường hợp người nộp thuế được ghi nợ lệ phí trước bạ.

VI. Tóm lại

Trên đây là những thông tin chi tiết cách tính phí chuyển đổi đất nông nghiệp lên thổ cư. Tuy nhiên do từng thửa đất có giá đất khác nhau cách tính đó người dân có thể tự tính được số tiền hoặc ước lượng được số tiền phải nộp để chuẩn bị trước. Nếu bạn có cần thông tin khác về bất động sản Ninh Thuận hãy truy cập vào trang website phanrangland.com hoặc gọi đến hotline 0978339328 để được chuyên tư vấn kỹ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

So sánh
Sắp xong, chọn thêm một tin đăng nữa để so sánh!