Mua bán đất là một trong những loại đầu tư lớn, có giá trị nhưng đồng thời cũng tồn tại nhiều rủi ro. Nếu người mua không nắm rõ các quy định pháp luật về thông tin quy hoạch đất tại khu vực đó, việc mua bán đất có thể gặp phải nhiều khó khăn. Các quy định pháp luật về quy hoạch ở mỗi địa phương đều khác nhau và có thể thay đổi theo thời gian. 

Nếu bạn đang tìm kiếm làm cách nào để kiểm tra đất quy hoạch hay không? hãy cùng phanrangland.com qua bài viết bên dưới nhé!

Cách kiểm tra đất quy hoạch
Cách kiểm tra đất quy hoạch

I. Cách đơn giản để kiểm tra quy hoạch đất

Có 4 cách kiểm tra đơn giản mà mọi người thường áp dụng như sau:

1. Kiểm tra thông tin quy hoạch trên giấy tờ sở hữu nhà đất

Người dân có thể đến trực tiếp Phòng Tài nguyên và Môi trường quận/huyện nơi có đất để hỏi cụ thể về thông tin quy hoạch theo Điều 11 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT.

2. Liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để hỏi thông tin quy hoạch

Để kiểm tra thông tin quy hoạch đất, người dân có thể đến trực tiếp Phòng Tài nguyên và Môi trường tại quận/huyện nơi có mảnh đất để hỏi thông tin quy hoạch đất. Cán bộ chức năng sẽ tra cứu bản đồ quy hoạch dựa trên thông tin nhà đất mà người dân cung cấp và giải đáp cho người dân biết liệu mảnh đất đó có nằm trong khu quy hoạch nào hay không.

3. Gửi đơn yêu cầu cung cấp thông tin về đất đai

Tại điều 11 Thông tư 34/2014/TT-BTNMT có mẫu sau: https://file4.batdongsan.com.vn/2020/11/17/tEfrXoEj/20201117093226-2932.doc

 Bước 1: Người dân nộp phiếu yêu cầu đến cơ quan có thẩm quyền là Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã, huyện. Việc nộp phiếu yêu cầu có thể được thực hiện theo một trong các phương thức sau:

+ Nộp trực tiếp tại cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai.

+ Gửi qua đường công văn, fax, bưu điện.

+ Gửi qua thư điện tử hoặc cổng thông tin đất đai.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý yêu cầu

Cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai tiếp nhận, xử lý và thông báo nghĩa vụ tài chính( trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính) cho tổ chức, cá nhân. Trường hợp từ chối cung cấp dữ liệu thì phải nêu rõ lý do và trả lời cho tổ chức, cá nhân biết.

Sau khi tổ chức, cá nhân thực hiện xong nêu nghĩa vụ tài chính, cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai thực hiện cung cấp dữ liệu đất đai theo yêu cầu.

 Bước 3: Trả kết quả

Sẽ được trả lời trong ngày với trường hợp cơ quan có thẩm quyền nhận được yêu cầu trước 15 giờ. Nếu nhận được yêu cầu sau 15 giờ thì cung cấp dữ liệu đất đai được thực hiện và trả kết quả vào ngày làm việc tiếp theo.

4. Tra cứu dữ liệu về quy hoạch trực tuyến

Với sự phát triển công nghệ ngày nay việc sử dụng công cụ tra cứu dữ liệu về quy hoạch trực tuyến để tiết kiệm thời gian nhanh hiệu quả. Bạn chỉ cần truy cập vào cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất và làm theo hướng dẫn được đăng tải trên trang web để kiểm tra quy hoạch đất online.

 Tuy nhiên do công cụ tra cứu quy hoạch trực tuyến chưa được phổ biến ở nhiều địa phương, nên cách làm này không áp dụng được trong mọi trường hợp.

Ngoài ra hiện nay cũng có nhiều ứng dụng tra cứu quy hoạch trực tuyến với giao diện dễ sử dụng. Bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng có kết nối internet để tải App về, cài đặt và xem thông tin quy hoạch đất liên quan đến khu vực mà mình quan tâm.

Tra cứu dữ liệu về quy hoạch trực tuyến
Tra cứu dữ liệu về quy hoạch trực tuyến

II. Lời kết 

Qua bài viết cách kiểm tra đất quy hoạch mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn trước khi giao dịch mua bán nhà đất thì việc kiểm tra đất có thuộc quy hoạch là hết sức cần thiết để tránh thiệt hại tài sản cho mua “nhầm” giúp người dân đưa ra quyết định chính xác hơn. Nếu bạn cần thông tin về lĩnh vực bất động sản khác liên hệ hotline 0978339328 luôn có nhân viên tư vấn kỹ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

So sánh
Sắp xong, chọn thêm một tin đăng nữa để so sánh!