Thị trường bất động sản luôn tồn tại những dấu hiệu căng đầy của bong bóng, và khi bong bóng đạt đến đỉnh điểm thì nguy cơ bùng nổ là rất cao. Ví dụ điển hình là việc xảy ra tình trạng “vỡ bong bóng” vào năm 2008. Vậy, liệu rằng có nguy cơ xảy ra tình trạng tương tự trên thị trường bất động sản vào năm 2023? Hãy cùng PhanrangLand khám phá thêm trong bài viết dưới đây.

I. Bong bóng bất động sản là gì?

Để giải thích một cách đơn giản, bong bóng bất động sản là tình trạng giá trị của bất động sản tăng lên quá mức so với giá trị thực. Việc làm tăng giá trị này thường khiến nhiều người đầu tư trở nên thiếu suy nghĩ và chờ đợi để giá trị tiếp tục tăng cao hơn.

Tuy nhiên, khi bong bóng này vỡ, mọi khoản đầu tư vào bất động sản sẽ trở nên bất động và tiền bị chôn vùi.

Bong bóng bất động sản là gì
Bong bóng bất động sản là gì

II. Các dấu hiệu cho thấy thị trường bất động sản đang nổi bong bóng

Có 5 dấu hiệu rõ nhất chứng minh thị trường bất động sản đang nổi bong bóng mà bạn phải biết khi muốn tham gia đầu tư vào lĩnh vực này đó là:

  1. Giá cả tăng mạnh trong thời gian ngắn
  2. Nguồn cung tăng cao nhanh chóng
  3. Số lượng mua bán bất động sản tăng cao đột biến
  4. Dự án ảo, dự án trên giấy, dự án chưa đủ pháp lý mọc lên nhiều và được chào bán nhiều hơn
  5. Người mua chủ yếu là nhà đầu tư mua đi bán lại, người mua thực rất ít
Các dấu hiệu thị trường bất động sản đang nổi bong bóng
Các dấu hiệu thị trường bất động sản đang nổi bong bóng

III. Những yếu tố dẫn đến bong bóng bất động sản

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng bong bóng bất động sản, trong đó có 5 nguyên nhân chính yếu nhất là:

1. Chính sách quản lý còn lỏng lẻo:

Trong thời kỳ bùng nổ của thị trường bất động sản vào năm 2008, chính sách quản lý trong lĩnh vực này còn khá mơ hồ. Các cơ quan quản lý không sử dụng các công cụ như thuế, tín dụng, và kế hoạch phát triển đất đô thị một cách kịp thời và hiệu quả. Do đó, khi bong bóng bất động sản sắp nổ, việc điều chỉnh và quản lý đã trở nên quá muộn.

2. Thị trường không ổn định trong phát triển:

Bất động sản có thể bị xảy ra bong bóng do tình trạng mất cân đối giữa nguồn cung và cầu trên thị trường. Nếu nhu cầu mua tăng lên mà nguồn cung không đủ, điều này có thể dẫn đến tình trạng “khan hiếm” sản phẩm. Kết quả là giá cả của bất động sản được đẩy lên và giá trị của chúng sẽ ngày càng tăng cao.

3. Nới lỏng trong chính sách vay tín dụng:

Nới lỏng chính sách vay tín dụng đã giúp nhiều người tiếp cận được nguồn vốn đầu tư từ các ngân hàng. Tuy nhiên, việc cung cấp cho vay với lãi suất thấp hơn mức tiêu chuẩn có thể dẫn đến việc nhiều người vay và sử dụng không đúng mục đích.

4. Tăng trưởng kinh tế vượt mức GDP:

Từ việc suy nghĩ về cơn sốt bất động sản năm 2008, các chuyên gia đã đưa ra kết luận rằng sự tăng trưởng GDP vượt ngưỡng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Điều này dẫn đến tăng thu nhập đột ngột cho người dân và làm cho nhiều người muốn tham gia đầu tư vào thị trường bất động sản. Tham gia đầu tư có thể bao gồm cất trữ, kinh doanh, trao đổi hoặc đầu cơ.

5. Hoạt động đầu cơ để thu lợi nhuận:

Hiện nay, thị trường bất động sản đang đối diện với tình trạng nhiều môi giới, cò đất và nhà đầu tư thứ cấp, góp phần làm tăng giá bất động sản. Cùng với đó, các nhà đầu tư chuyên nghiệp đang thực hiện các động thái đầu cơ, gây ra những biến động giá đột ngột và tạo sóng để kiếm lời từ việc đầu tư lướt sóng. Tình trạng này đang gia tăng căng thẳng và nếu không đề phòng, có thể dẫn đến sự suy giảm của thị trường bất động sản, tương tự như sự kiện bong bóng năm 2008.

Các yếu tố dẫn đến bong bóng bất động sản
Các yếu tố dẫn đến bong bóng bất động sản

IV. Hậu quả từ bong bóng bất động sản

Khi thị trường bất động sản sụp đổ, nhiều nhà đầu tư sẽ phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng. Các dòng tiền đầu tư vào các dự án sẽ bị mắc kẹt, dẫn đến tình trạng đầu tư tập trung và khó thu hồi vốn.

Các dự án đầu tư có thể bị bỏ hoang, phá hủy hoặc tạm ngừng triển khai, gây thiệt hại kinh tế đáng kể cho các doanh nghiệp. Thị trường bất động sản sẽ đi vào tình trạng suy thoái và cần một thời gian dài để hồi phục trở lại, tương tự như sau khi bong bóng bất động sản phát nổ vào năm 2008.

V. Các giải pháp ngăn chặn bong bóng thị trường bất động sản

Để ngăn chặn tình trạng bong bóng bất động sản nổ ra trong năm 2023, có một số giải pháp đề xuất được đưa ra. Trong đó, việc kiểm soát chặt chẽ lãi suất và tín dụng từ các ngân hàng được xem là một giải pháp hiệu quả.

Đồng thời, các địa phương cần công khai quy hoạch, tiến độ phát triển của các dự án cũng như cơ sở hạ tầng để đề phòng tình trạng thổi phồng và giảm thiểu nguy cơ bong bóng bất động sản tăng cao.

Thị trường bong bóng bất động sản
Thị trường bong bóng bất động sản

VI. Kết

Những tác động tiêu cực của bong bóng bất động sản cho nền kinh tế nói chung, cùng với thị trường bất động sản nói riêng là rất nặng nề. Do đó, cần phải cẩn trọng và tỉnh táo khi có ý định tham gia đầu tư vào thị trường bất động sản này.Trên đây là các lý giải về bong bóng bất động sản do PhanrangLand tìm hiểu và tổng hợp lại, nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về bất động sản, đất nền tại Ninh Thuận bạn có thể liên hệ phanrangland.com hoặc gọi đến hotline 0978 339 328 để được tư vấn trực tiếp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

So sánh
Sắp xong, chọn thêm một tin đăng nữa để so sánh!