Bạn đang có ý định mua hoặc sở hữu một căn hộ chung cư, nhưng chưa hiểu rõ về sổ hồng chung cư 50 năm? Hay đang tìm kiếm thông tin để có thể đưa ra quyết định đúng đắn và an tâm khi sở hữu căn hộ của mình? Đừng lo lắng, với những thông tin và giải đáp về chủ đề sổ hồng chung cư 50 năm dưới đây, phanrangland sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn về vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

I. Sổ hồng chung cư 50 năm là gì?

Sổ hồng chung cư 50 năm là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở của căn hộ chung cư, có thời hạn sử dụng trong 50 năm. Theo khoản 1 và khoản 2, Điều 99 của Luật nhà ở 2014, thời hạn sử dụng của chung cư phụ thuộc vào cấp công trình và thẩm định chất lượng của Cơ quan quản lý cấp tỉnh.

Khi chung cư hết niên hạn sử dụng hoặc bị hư hỏng nặng, gây nguy hiểm cho cư dân, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh sẽ kiểm định chất lượng công trình để xử lý theo quy định.

Nếu chung cư bị hư hỏng nặng, cần phá dỡ để xây mới hoặc bàn giao lại cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình mới theo quy hoạch. Chủ sở hữu chung cư sẽ bố trí nhà ở tái định cư.

Khi mua chung cư, khách hàng không chỉ sở hữu căn hộ mà còn có quyền sử dụng đất để xây dựng chung cư. Tuy nhiên, quyền này là chung nên không được tự ý quyết định.

Sau 50 năm người dân vẫn được sử dụng chung cư dựa trên thời hạn sử dụng đất và chất lượng của công trình, sổ hồng chung cư 50 năm sẽ được gia hạn tương ứng.

Sổ hồng chung cư 50 năm là gì
Sổ hồng chung cư 50 năm là gì

II. Chung cư 50 năm là như thế nào?

Đây là những căn hộ chỉ được sử dụng trong vòng 50 năm, theo quy định của Luật Đất đai. Với các dự án chung cư hiện nay, căn hộ sẽ được cấp sổ hồng có thời hạn sử dụng là 50 năm, tương đương với thời gian sử dụng đất mà Nhà nước giao cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, khi thời hạn này kết thúc, chủ nhà cần chuyển sang sử dụng đất ở để có thể sử dụng lâu dài và được cấp sổ hồng khi thanh toán đầy đủ tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

III. Chung cư 50 năm được chia thành 2 loại

1. Chung cư có sổ hồng 50 năm:

Đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn như chung cư sở hữu vĩnh viễn. Tuy nhiên sau 50 năm, nếu chất lượng chung cư đó vẫn đạt chuẩn thì sổ hồng chung cư 50 năm đó sẽ được gia hạn sử dụng.

2. Chung cư 50 năm hợp đồng thuê:

Các căn hộ chung cư 50 năm hợp đồng thuê cho phép khách hàng sở hữu trong vòng 50 năm nhưng khi hợp đồng kết thúc, sở hữu cũng kết thúc và không có bất kỳ đền bù nào. Do đó, loại chung cư này khó thế chấp để vay ngân hàng.

Loại chung cư 50 năm này không được đăng ký hộ khẩu thường trú, chỉ đăng ký tạm trú. và nếu bạn chọn thuê loại chung cư này, giá thuê sẽ không tăng trong suốt 50 năm sử dụng.

3. So sánh chung cư 50 năm với sổ hồng vĩnh viễn

Cả căn hộ sở hữu 50 năm và căn hộ sở hữu vĩnh viễn đều được quy định về thời hạn sử dụng đất là 50 năm. Tuy nhiên pháp lý và lợi ích khách hàng nhận được lại khác nhau sau khi sổ hết thời hạn sử dụng, theo quy định của Luật đất đai 2013, Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Luật nhà ở 2014.

– Sở hữu chung cư với sổ hồng vĩnh viễn: Sau khi hết hạn sử dụng hoặc chung cư bị hỏng, người sở hữu sẽ được yêu cầu xây mới để tái định cư tại chỗ hoặc được sắp xếp ở nơi khác. Giá căn hộ chung cư mới sẽ phải tuân theo quy định pháp luật tại thời điểm đó và người sở hữu vẫn sẽ giữ quyền lợi của mình trong dự án.

Căn hộ sở hữu 50 năm: Sẽ không được hưởng lợi đền bù giải tỏa khi hết hạn sử dụng, nhưng giá bán của chúng thường thấp hơn so với các dự án căn hộ sở hữu lâu dài cùng phân khúc và quy mô khoảng 7-10%. Vì vậy, khi mua căn hộ sổ hồng 50 năm, bạn cũng có thể tiết kiệm được một số chi phí.

Nếu bạn quan tâm đến các dự án căn hộ sở hữu 50 năm kiểu như condotel, officetel hay Shophouse thì có thể sử dụng chúng để đăng ký kinh doanh hoặc lưu trú theo quy định. Ngoài ra, giá cho thuê của các căn hộ này cũng thường cao hơn khoảng 15-20% so với các căn hộ thông thường được sử dụng để ở. 

Tuy nhiên, khi mua căn hộ sổ hồng 50 năm người mua cần lưu ý rằng thời hạn sử dụng của căn hộ vẫn được tính từ thời điểm mua nhà đến hết thời hạn 50 năm, sau đó sẽ hết hạn và vẫn có thể sang nhượng quyền sử dụng như thông thường.

Chung cư 50 năm
Chung cư 50 năm

IV. Những điều cần lưu ý khi đầu tư vào chung cư sở hữu 50 năm và chung cư sở hữu vĩnh viễn

Trường hợp căn hộ chung cư xuống cấp: Cả hai loại hình 50 năm và vĩnh viễn đều được sửa chữa sau 50 năm xây dựng. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt rõ “vĩnh viễn”“lâu dài”. Vĩnh viễn là không có điểm kết, còn lâu dài chỉ kéo dài đến một thời điểm nào đó. Luật đất đai chỉ cho phép sở hữu đất lâu dài, chứ không cho phép sở hữu vĩnh viễn. Điều này không ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua và dưới đây là một số lưu ý:

Thời hạn 50 năm là đủ cho một chung cư và loại hình này phù hợp với xu hướng hiện nay có thời hạn tương tự ở nước ngoài. 

Tuy nhiên, người Việt thường muốn sở hữu lâu dài để truyền lại cho con cháu, nhưng chung cư thường mất giá sau khoảng 10 năm.

Chung cư 50 năm thường được đầu tư cho mục đích cho thuê hoặc phù hợp với những người trẻ muốn sở hữu một ngôi nhà.

Giá chung cư 50 năm thường thấp hơn khoảng 10% so với chung cư sở hữu lâu dài và giá thuê chung cư 50 năm thường cao hơn khoảng 15% so với cùng loại trong khu vực.

Nên phân biệt rõ giữa chung cư 50 năm và chung cư sở hữu lâu dài khi đọc quảng cáo của chủ đầu tư.

lưu ý khi đầu tư vào chung cư sở hữu 50 năm
lưu ý khi đầu tư vào chung cư sở hữu 50 năm

V. Kết bài

Phanrangland.com hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp khách hàng có thêm thông tin bổ ích để lựa chọn mua nhà chung cư. Đến với chúng tôi – kênh mua bán bất động sản chính chủ, bạn sẽ tìm thấy những dự án hấp dẫn, pháp lý lâu dài và giá bán hợp lý hoặc bạn cần sự hỗ trợ có thể gọi đến số điện thoại 0978 339 328.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

So sánh
Sắp xong, chọn thêm một tin đăng nữa để so sánh!