Khi thiết kế bất kỳ công trình xây dựng nào thì không thể thiếu bản thiết kế thể hiện quy hoạch chi tiết. Vậy quy hoạch 1/500 là gì? Làm thế nào để thực hiện quy hoạch đúng quy trình? Hãy cùng chúng tôi tìm kiếm câu trả lời cho những thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!

I. Quy hoạch 1/500 là gì?

Quy hoạch 1/500 là tên gọi của loại bản đồ khu quy hoạch, một trong những công cụ cơ bản và quan trọng nhất để xác định mốc lộ giới khu vực được quy hoạch. Được tạo ra dựa trên các tiêu chí và yêu cầu chặt chẽ, loại bản đồ này cung cấp thông tin chính xác và đầy đủ về khu vực quy hoạch, từ đó giúp kêu gọi đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, giải tỏa đền bù và tạo nên một khu đô thị hiện đại, bền vững.

Theo Luật Quy hoạch đô thị năm 2009 sửa đổi 2018, bản vẽ đồ án quy hoạch chi tiết được thể hiện theo tỉ lệ 1/500. Đây là cơ sở để định vị và thiết kế kỹ thuật xây dựng các công trình.

Quy hoạch 1/500 là cơ sở để xác định mốc lộ giới khu vực được quy hoạch và đảm bảo rằng mọi dự án xây dựng đều được cấp giấy phép và lập kế hoạch đầu tư theo đúng quy định.

Quy hoạch 1/500 là gì?
Quy hoạch 1/500 là gì?

II. Trình tự lập khu quy hoạch 1/500 thế nào?

Bản quy hoạch 1/500 là sản phẩm tinh hoa của quá trình nghiên cứu và phát triển của xã hội được xây dựng trên cơ sở bản quy hoạch 1/2000, nhằm đáp ứng các yêu cầu phát triển của đất nước. Trình tự các bước thực hiện cụ thể như sau:

– Đầu tiên Quốc hội sẽ xác định định hướng khu quy hoạch. Sau đó, Thủ tướng sẽ đưa ra đồ án khu quy hoạch để Quốc hội phê duyệt. 

– Đồng thời Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh sẽ lập bản quy hoạch 1/5000 để trình Chính phủ, nhằm tạo ra cơ sở cho sự phát triển bền vững và đúng đắn của đất nước.

– Khi quốc hội đã chính thức thông qua kế hoạch quy hoạch 1/5000, Uỷ ban nhân dân cấp quận/huyện sẽ đảm nhận việc lập bản đồ quy hoạch chi tiết 1/2000 và trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt với mục đích đưa ra giải pháp tối ưu cho các dự án quan trọng trong khu vực. 

– Sau khi hoàn tất và được phê duyệt, chủ đầu tư hoặc đơn vị thi công dự án sẽ tiến hành lập bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500 và đưa Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện duyệt.

Trình tự lập khu quy hoạch 1/500 thế nào?
Trình tự lập khu quy hoạch 1/500 thế nào?

III. Quy hoạch 1/500 có ý nghĩa gì?

– Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 chính là công cụ đắc lực giúp xác định định hướng giao thông và hạ tầng khu đô thị, đồng thời xác định được các mốc lộ giới trong việc phân chia từng khu vực. Với bản đồ quy hoạch này có thể phát triển cơ sở hạ tầng một cách chính xác nhất, từ đó xác định được mục tiêu và hướng phát triển của dự án.

– Đây là loại bản đồ bắt buộc phải có đối với những dự án từ 5ha trở lên (2ha trở lên với nhà chung cư). Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn rằng bản đồ này là cơ sở để thực hiện thủ tục giao, nhận đất, mà chỉ là căn cứ để xác định khu quy hoạch và hỗ trợ cho việc thiết kế hạ tầng cũng như phát triển dự án.

IV. Lập quy hoạch 1/500 trong trường hợp nào?

 Các trường hợp cần lập quy hoạch chi tiết 1/500 theo Điều 10 của Nghị định 44/2015/NĐ-CP quy định như sau:

– Đầu tư xây dựng tại các thị trấn, thị xã, việc lập quy hoạch chi tiết 1/500 là cần thiết để xác định rõ các quy hoạch chung và phân khu, từ đó tạo nền tảng cho việc lập dự án đầu tư và cấp giấy phép xây dựng. 

– Để giảm thủ tục và tăng tính linh hoạt cho các dự án đầu tư xây dựng nhỏ có quy mô dưới 5 ha chủ đầu tư không cần phải lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 mà có thể lập ngay dự án đầu tư để tiến hành thực hiện.

– Đảm bảo tính thẩm mỹ và hài hòa với không gian xung quanh, các bản vẽ của công trình cần phù hợp với quy hoạch phân khu và khớp nối tốt với hạ tầng kỹ thuật.

Như vậy chủ đầu tư không cần phải lập quy hoạch chi tiết xây dựng cho dự án bất động sản có quy mô nhỏ, trừ khi đó là khu chức năng đặc thù nhằm giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình xây dựng.

V. Điều kiện phê duyệt quy hoạch 1/500 là gì?

Điều kiện cơ bản để lập quy hoạch 1/500 đó là dự án và công trình phải có quy mô xây dựng trên 5ha (hoặc trên 2ha với nhà chung cư). Nếu là một đơn vị đấu thầu dự án, cần phải có đầy đủ các chứng nhận đủ điều kiện để tham gia vào dự án. Hãy trình bày rõ ràng văn bản đính kèm với bản vẽ thống kê và chú thích đi kèm. Đồng thời, cũng cần chuẩn bị bản đồ chỉ rõ ranh giới của các lô đất đang chuẩn bị xây dựng để đảm bảo quy hoạch được thực hiện đúng quy định.

Điều kiện phê duyệt quy hoạch 1/500 là gì?
Điều kiện phê duyệt quy hoạch 1/500 là gì?

VI. Cơ quan thẩm quyền nào có thể phê duyệt quy hoạch 1/500?

Căn cứ Điều 31 của Nghị định 37/2010/NĐ-CP sửa đổi nghị định 72/2019/NĐ-CP, các cơ quan có thẩm quyền trong việc phê duyệt quy hoạch 1/500 cho các dự án xây dựng tại Việt Nam bao gồm:

– Bộ Xây dựng: là cơ quan có thẩm quyền phê duyệt đồ án quy hoạch 1/500 cho các dự án được cấp phép bởi Thủ tướng Chính phủ. 

– Ủy ban nhân dân cấp tỉnh: Thực hiện phê duyệt cho các dự án thuộc thẩm quyền cấp phép của mình.

– Ủy ban nhân dân cấp huyện: Là cơ quan có vai trò quan trọng trong việc phê duyệt đồ án quy hoạch theo tỷ lệ 1/500 thuộc thẩm quyền cấp phép, bao gồm: Quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng và quy hoạch xây dựng nông thôn. 

Cơ quan thẩm quyền nào có thể phê duyệt quy hoạch 1/500?
Cơ quan thẩm quyền nào có thể phê duyệt quy hoạch 1/500?

VII. Kết

Trên đây là tổng quan về bản đồ quy hoạch 1/500 trong các dự án đầu tư xây dựng, cũng như ý nghĩa, thời hạn, cơ quan phê duyệt,… mà PhanrangLand đã tổng hợp mong rằng sẽ góp phần giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích về lĩnh vực này.

Có thể tìm kiếm thêm thông tin về các dự án đầu tư bất động sản khác tại đây hoặc gọi đến số điện thoại 0978 339 328 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

So sánh
Sắp xong, chọn thêm một tin đăng nữa để so sánh!