Nhắc đến sổ hồng chung thường được sử dụng để quản lý và giám sát việc sử dụng đất và các tài sản gắn liền. Trong sổ hồng chung tất cả các căn hộ hoặc khu đất được chia sẻ một số thông tin chung, bao gồm diện tích toàn bộ khu đất, cơ sở hạ tầng, các tiện ích, các quyền sử dụng chung khác. Hãy cùng phanrangland.com tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

I. Sổ hồng chung là gì?

Sổ hồng chung là giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp quyền cấp huyện trở lên. Được nhà nước công nhận quyền sở hữu chung hay còn gọi là đồng sở hữu.

Sổ hồng chung là gì?
Sổ hồng chung là gì?

II. Sổ hồng chung được cấp khi nào?

– Khi có ít nhất hai cá nhân không có quan hệ vợ chồng hoặc con cái với nhau và thỏa thuận mua mảnh đất này là tài sản chung hoặc đóng góp tiền để mua chung mảnh đất này, và yêu cầu cơ quan nhà nước công nhận cho các chủ thể này cùng có quyền.

– Khi diện tích mảnh đất quá nhỏ và không đủ điều kiện để tách thành một thửa độc lập, nhưng các chủ thể vẫn muốn thực hiện giao dịch với phần đất này. Trong trường hợp này, họ có thể tách và hợp thửa với phần đất của chủ thể khác để đủ điều kiện và có được sổ đỏ hoặc có thể đứng tên chung trên giấy chứng nhận với người bán. Nếu không thể tách thửa, thì chủ thể sẽ được cấp giấy chứng nhận riêng cho mình

III. Khác nhau giữa sổ hồng chung và sổ hồng riêng

Sổ hồng riêng có thể do 1 người sở hữu hoặc 2 người có quan hệ vợ chồng, con cái đứng tên. Sổ hồng chung thì do ít nhất 2 cá nhân riêng biệt, không có quan hệ vợ chồng con cái đồng sở hữu.

 

Tiêu chí Sổ hồng chung Sổ hồng riêng
Chủ thể được cấp Sổ hồng chung sẽ được cấp cho hai người không có bất kỳ mối quan hệ nào, hay nói cách khác là những người sở hữu tài sản riêng về nhà ở và các tài sản khác có liên quan.  Một người hoặc hai người trở lên đang ở trong quan hệ vợ chồng, có con với nhau sẽ được xuất hiện tên trên sổ.
Người cấp Sổ hồng chung được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp. Sổ hồng riêng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.
Nội dung 
 • Bìa: Sẽ có thêm nội dung “cùng sử dụng đất với… (tên của những chủ thể có quyền chung khác)
 • Nội dung bên trong: Bổ sung thêm hình thức sử dụng đất
 • Bìa: Chỉ ghi nhận thông tin của một người đứng tên đối với quyền sử dụng đất
 • Nội dung bên trong: Ghi nhận hình thức sử dụng “đất riêng”
Quyền của chủ thể Thực chất là giấy chứng nhận do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và bất động sản khác  cho nhiều đối tượng (sổ hồng chính chủ). Mỗi chủ  sở hữu chỉ được quyền định đoạt phần đồng sở hữu này trong phạm vi quyền của mình. Về cơ bản, đó là giấy chứng nhận do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho một người hoặc hai vợ chồng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và bất động sản khác  mà không liên quan đến các chủ thể khác.
Ưu, nhược điểm Giá bất động sản có Sổ hồng chung rẻ hơn nhiều so với Sổ hồng riêng, nhưng việc mua bán hợp pháp bất động sản có Sổ hồng chung thường tiềm ẩn rủi ro cao hơn.
 • Khi làm các công việc liên quan thì sổ hồng riêng sẽ dễ dàng và  nhanh chóng hơn so với sổ hồng chung.
 • Giá nhà có sổ hồng riêng thường đắt hơn  nhà  có sổ hồng chung.

 

IV. Có thể tách sổ hồng chung ra thành các sổ riêng biệt được không?

Như đã phân tích ở trên sổ đỏ chung là một xác lập quyền sở hữu hai chủ sở hữu trở lên. Vì thế, bạn có thể tách được sổ riêng theo quy định về thủ tục tách thửa. Tuy nhiên, để tách thửa đất, cần đảm bảo các điều kiện như đảm bảo diện tích tối thiểu, khi đất chung có diện tích nhỏ hơn là rất khó khăn.

V. Nên mua nhà có sổ hồng chung hay không?

Trong thời buổi này không nên mua nhà có sổ hồng chung nhé. Vì những loại quy hoạch trên, chủ đất không thể tách từng sổ riêng ra bán được, thế nên mới có chuyện xây nhà mấy chục căn ra để bán. Nhiều hộ dân bị giải tỏa trắng khi nhà nước quy hoạch dự án. Nhìn chung, sổ hồng chung giúp người mua tiết kiệm chi phí nhưng cũng đi kèm theo đó là những rủi ro pháp lý.

VI. Nguy cơ tiềm ẩn khi mua nhà đất có sổ hồng chung

Nhà sổ hồng chung cũng rất khó chuyển nhượng, mua bán sang tên do bất cứ giao dịch nào cũng phải được sự đồng ý của tất cả những người đồng sở hữu. Hơn nữa, do những rắc rối liên quan đến việc đồng sở hữu cũng như những rủi ro về pháp lý nên hồ sơ thế chấp nhà sổ hồng chung để vay vốn khó được ngân hàng chấp thuận.

Lưu ý khi mua đất có sổ hồng chung
Lưu ý khi mua đất có sổ hồng chung

VII. Lưu ý khi đầu tư mua nhà có sổ hồng chung

 • Không nên mua nhà trong diện tranh chấp

 Là mua phải loại đất đang có tranh chấp về quyền lợi nghĩa vụ giữa hai hay nhiều bên với nhau. Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp người mua mua phải đất đang tranh chấp và sau đó đã phải đối mặt với rất nhiều rủi ro mất mát về tài sản vô cùng lớn. Bài viết này sẽ cung cấp đến quý bạn đọc nội dung về quy định chuyển nhượng của đất đang tranh chấp, cũng như trình tự, thủ tục xử lý khi xảy ra tranh chấp mua bán đất đai.

 • An ninh, xung quanh khu vực

Nhà đất có sổ hồng chung luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, rắc rối về mặt pháp lý, nhất là trong vấn đề tách thửa. Nhiều người chấp nhận mua loại tài sản này bởi có giá rẻ hơn so với thị trường và hy vọng sẽ tách được thửa riêng.

 • Nhà đang trong tình trạng thế chấp

Mua nhà trong tình trạng thế chấp cũng có nhiều nguy cơ rủi ro đối với người mua, như làm thủ tục sang tên chuyển nhượng mất nhiều thời gian hơn vì cần có sự đồng ý của ngân hàng. Bạn nên làm việc với chủ đất để thỏa thuận về giá bán trước khi liên hệ với ngân hàng để công chứng tài sản đó. Khi công chứng xong, tiền mua nhà sẽ được chuyển cho ngân hàng để thanh toán giá trị, phần còn lại sẽ được chuyển vào tài khoản của người bán. Sau khi thỏa thuận và công chứng, giao dịch đã có hiệu lực và tài sản đó.

 • Nhà có nằm trong diện quy hoạch không

Mua đất trong quy hoạch không chỉ phụ thuộc vào mục đích và điều kiện cá nhân mà còn đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng. Nếu mục đích mua đất là để ở thì nên tránh những khu đất nằm trong quy hoạch làm đường giao thông hoặc không được phép xây nhà ở để tránh bị thu hồi trong tương lai. Tuy nhiên, nếu đất nằm trong quy hoạch nhưng được bán với giá rẻ thì có thể xem xét mua, vì khi quy hoạch có thể thay đổi hoặc bị dỡ bỏ trong tương lai. 

Việc mua đất trong quy hoạch có thể mang đến nhiều rủi ro, nhưng đôi khi cũng là cơ hội. Vì vậy người mua đất cần phải tìm hiểu kỹ hãy đưa ra quyết định phù hợp với mục đích sử dụng và khả năng tài chính của mình. 

Đồng thời người mua cần tìm hiểu các thông tin khác như giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, mục đích sử dụng, có được xây dựng hay không, và nguồn gốc của đất để tránh các tranh chấp không đáng có. Tìm hiểu kỹ trước khi mua đất là cần thiết để tránh rủi ro và bảo vệ tài sản của mình.

 • Diện tích nhà của bạn mua được thể hiện ra sao trong sổ

Bao gồm diện tích sử dụng thường được tính bằng mét vuông (m2) và được ghi rõ trên sổ đỏ.

Diện tích xây dựng là diện tích thực tế đã xây dựng trên mảnh đất đó,… Và diện tích đất của mảnh đất mà căn nhà của bạn mua được xây dựng trên.  

 • Chú ý tìm hiểu về người đồng sở hữu

Để đảm bảo quyền sử dụng của mình, nên tìm hiểu kỹ về người đồng sở hữu bằng cách liên hệ với người bán hoặc hàng xóm xung quanh để tìm hiểu tính cách của họ và đánh giá độ đáng tin cậy của họ. Ngoài ra, trước khi quyết định mua, bán hoặc thế chấp đất đồng sở hữu trong năm 2023, cần nắm rõ các thông tin quan trọng về sổ đỏ đồng sở hữu.

Khi cấp hoặc sang tên sổ đỏ, sổ hồng, những người được chung quyền sử dụng đất sẽ được cấp một giấy chứng nhận riêng. Để tránh những rắc rối trong tương lai, trước khi trở thành người đồng sở hữu, cần tìm hiểu kỹ về các quy định pháp lý liên quan đến việc sở hữu tài sản chung và có một bản hợp đồng rõ ràng, minh bạch. Điều này sẽ giúp tránh những hiểu lầm và mâu thuẫn trong quá trình sử dụng cũng như quản lý đất đồng sở hữu.

Lưu ý khi đầu tư mua nhà có sổ hồng chung
Lưu ý khi đầu tư mua nhà có sổ hồng chung

VIII. Lời kết

Qua bài viết sổ hồng chung là gì do Phanrangland.com tổng hợp hi vọng sẽ giúp người sử dụng đất có thể  hiểu rõ thêm các thủ tục pháp lý liên quan đến bất động sản của mình. Đồng thời sổ này còn giúp tăng giá trị của chúng trong tương lai và giúp người sở hữu đất có được một tài sản vững chắc và bảo đảm. Nếu bạn cần thông tin khác về bất động sản hãy liên hệ hotline 0586 366 669 sẽ có nhân viên tư vấn nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

So sánh
Sắp xong, chọn thêm một tin đăng nữa để so sánh!