I. Khái niệm sổ hồng lâu dài là gì?

Sổ đỏ lâu dài là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất có nghĩa vụ phải trả lại bất động sản khi được yêu cầu bởi Nhà nước. Những dự án này thường được triển khai trên đất được Nhà nước giao cho doanh nghiệp sử dụng và thu tiền sử dụng đất hàng năm. Các căn hộ trong các dự án này sẽ được cấp sổ đỏ với thời hạn sử dụng là 50 năm.

Gần đây, thị trường bất động sản đã xuất hiện nhiều mô hình căn hộ văn phòng, nhà chung cư hoặc cửa hàng, với nhiều dự án được chủ đầu tư thiết kế thành nhiều tầng để kết hợp giữa căn hộ và văn phòng để bán cho người dân. Với những dự án này, khi chủ đầu tư sở hữu đất và được phê duyệt xây dựng căn hộ để bán, người mua sẽ được cấp sổ đỏ sở hữu với thời hạn lâu dài.

Sổ hồng lâu dài là gì?
Sổ hồng lâu dài là gì?

II. Khái niệm sổ hồng có thời hạn 50 năm là gì?

Trong dự án bất động sản hiện nay, Nhà nước chỉ giao đất cho các chủ đầu tư với thời hạn không quá 50 năm. Khi khu đất được chuyển đổi sang mục đích sử dụng đất ở, phần diện tích đất sẽ được cấp sổ hồng sử dụng vĩnh viễn cho các chủ sở hữu căn hộ. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp sử dụng đất, sẽ chỉ được sử dụng trong thời hạn 50 năm. Quy định này nhằm hạn chế tình trạng chủ đầu tư được giao đất nhưng không triển khai dự án, gây lãng phí.

Với các dự án đất được cấp sử dụng đất trong vòng 50 năm, căn hộ vẫn được sở hữu vĩnh viễn. Trong các dự án căn hộ, thời gian sở hữu cụ thể sẽ được ghi rõ khi mua – bán. Đối với các dự án đất được cấp sử dụng trong vòng 50 năm và đã chuyển đổi thành đất ở, phần nhà sẽ được sở hữu vĩnh viễn còn các loại hình khác như văn phòng, bệnh viện, trường học… sẽ chỉ có thời hạn giới hạn.

Hiện tại, chưa có dự án bất động sản nào được Nhà nước giao đất với thời hạn trên 50 năm. Tuy nhiên, trong trường hợp chuyển đổi đất sang đất ở, đất thuộc quyền sử dụng chung của các chủ sở hữu căn hộ sẽ được sử dụng vĩnh viễn. Khi được sử dụng bởi một công ty, thời hạn sử dụng chỉ có giá trị trong 50 năm. Quy định này nhằm hạn chế tình trạng giao đất cho nhà đầu tư nhưng không triển khai dự án, gây lãng phí.

Sổ hồng 50 năm
Sổ hồng 50 năm

Đối với các dự án bất động sản có thời hạn sử hữu, chủ đầu tư phải công bố tất cả các giấy tờ pháp lý và số năm sử dụng còn lại cho người mua khi thực hiện giao dịch. Tại các dự án nhà ở tiêu chuẩn hiện nay, chủ đầu tư chỉ đơn thuần bán giá trị của từng căn nhà mà không công bố rõ ràng các giấy tờ pháp lý liên quan đến dự án. Điều này có thể gây khó khăn cho người mua khi muốn kiểm tra tính hợp pháp của dự án và có thể dẫn đến những tranh chấp pháp lý trong tương lai.

Vì vậy, để tăng tính minh bạch và đảm bảo quyền lợi cho người mua, chủ đầu tư cần phải công bố đầy đủ các giấy tờ pháp lý liên quan đến dự án bao gồm giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, hợp đồng mua bán, các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện các công trình hạ tầng kỹ thuật, cơ sở hạ tầng công cộng và các tiện ích khác của dự án.

Ngoài ra, chủ đầu tư cần phải công bố rõ ràng số năm sử dụng còn lại của dự án. Điều này giúp người mua có thông tin chính xác về thời gian sử dụng của dự án và có thể tính toán được thời gian còn lại để sử dụng và tối ưu hóa giá trị của căn hộ.

Việc công bố đầy đủ các giấy tờ pháp lý và số năm sử dụng còn lại của dự án là cần thiết để đảm bảo quyền lợi cho người mua và tạo sự tin tưởng cho thị trường bất động sản.

III. Khác biệt giữa sổ hồng dài hạn và sổ hồng 50 năm

Sự khác biệt giữa sổ hồng lâu dài và sổ hồng 50 năm là quyền lợi của người dân sau khi hết hạn đất được giao.

Khi dự án hết hạn, các chung cư cũ không đạt chất lượng an toàn quy định của Nhà nước sẽ được yêu cầu xây mới để tái định cư tại chỗ hoặc ở nơi khác. Tuy mức giá căn hộ xây mới sẽ dựa trên quy định của pháp luật tại thời điểm đó, nhưng người sở hữu vẫn còn quyền lợi của mình trong dự án.

Với các căn hộ sở hữu 50 năm hết hạn niên hạn, người mua sẽ không được hưởng lợi ích đền bù giải tỏa. Thay vào đó, giá bán những căn hộ này thường thấp hơn 7-10% so với các dự án căn hộ sở hữu lâu dài khác tại cùng vị trí và quy mô. Ngoài ra, giá cho thuê các căn hộ kiểu này cũng thường cao hơn 15-20% so với căn hộ để ở thông thường.

Đây cũng là lý do tại sao nhiều chủ đầu tư thường cam kết với người mua nhà mức lợi nhuận cao khi cho thuê lại. 

Điểm khác biệt giữa sổ hồng lâu dài và sổ hồng 50 năm là, đối với các dự án căn hộ sở hữu 50 năm, sau khi hết hạn sử dụng của căn hộ, thời gian sử dụng của căn hộ không thay đổi mà vẫn tính từ thời điểm người sở hữu đầu tiên mua nhà.

Sổ hồng
Sổ hồng

IV. Tổng kết

Trên đây là những điều cần biết về sổ hồng lâu dài và sổ hồng 50 năm, cũng như sự khác biệt giữa hai loại sổ này cho bạn dễ dàng phân biệt và nắm rõ các ưu – khuyết điểm của sổ hồng lâu dài và sổ hồng 50 năm.

Các quy định về Luật Đất đai trên đây được phanrangland.com cập nhật và tổng hợp lại để bạn dễ hiểu hơn, bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo hoàn toàn không có giá trị pháp lý.

Để biết thêm về giá cả các loại đất nền và các bất động sản tại Phan Rang – Ninh Thuận, bạn có thể liên hệ qua hotline 0586 366 669 để được chuyên viên tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

So sánh
Sắp xong, chọn thêm một tin đăng nữa để so sánh!