Sổ hồng riêng là một trong những giấy tờ quan trọng nhất trong việc sở hữu bất động sản tại Việt Nam. Đây là một tài sản đáng giá không chỉ mang lại giá trị về mặt tài chính mà còn tạo ra niềm tin và sự an tâm cho chủ sở hữu. 

Bài viết sau của phanrangland sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng và giúp hiểu rõ hơn về giấy tờ này, cũng như quy trình để có được sổ hồng riêng cho tài sản của mình.

Sổ hồng riêng là gì?
Sổ hồng riêng là gì?

I. Định nghĩa sổ hồng riêng là gì?

Sổ hồng riêng là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp bởi cơ quan nhà nước từ huyện trở lên. Với hình thức sở hữu riêng, chủ sở hữu có đầy đủ quyền lực như tặng, cho, mua, bán, chuyển nhượng hoặc thế chấp mảnh đất cho bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào mà không cần sự cho phép của người khác. 

Thông tin chủ sở hữu được ghi trên bìa sổ hồng, bao gồm: một chủ sở hữu hoặc hai người trở lên có quan hệ vợ chồng hoặc quan hệ con cái cùng đứng tên trên sổ.

II. Khác nhau giữa sổ hồng riêng và sổ hồng chung

1. Nội dung trong sổ

– Sổ hồng chung: Bìa sổ có ghi họ tên những người có chung quyền, nội dung trong sổ ghi “sử dụng chung”. 

– Sổ hồng riêng: Bìa sổ chỉ ghi thông tin của một người sở hữu, nội dung trong sổ ghi “sử dụng riêng”.

Ngoài ra, nhà đất có sổ hồng chung thường có giá bán thấp hơn so với nhà đất có sổ hồng riêng.

2. Chủ thể được cấp

– Sổ hồng riêng có thể được cấp cho một người sở hữu hoặc hai người có quan hệ vợ chồng hoặc con cái đứng tên. 

– Trong khi đó, sổ hồng chung được cấp cho ít nhất hai cá nhân riêng biệt không có quan hệ vợ chồng hoặc con cái đồng sở hữu.

Sổ hồng riêng và sổ hồng chung
Sổ hồng riêng và sổ hồng chung

3. Tính pháp lý

Sổ hồng riêng giúp giải quyết các vấn đề pháp lý dễ dàng hơn, trong khi sổ hồng chung thường yêu cầu nhiều giấy tờ và thủ tục phức tạp, tốn thời gian.

Đất sổ hồng riêng là đất được xây dựng và hoàn công trên một nền đất thổ cư riêng. Thủ tục mua bán công chứng sang tên được xử lý trong vòng 25 ngày. Trong khi đó, đất sổ hồng chung là nhiều căn nhà trên cùng một sổ hồng và đã hoàn tất thủ tục pháp lý, có giấy phép xây dựng và bản vẽ từng căn. Mọi thủ tục mua bán được xử lý tại văn phòng công chứng của Nhà nước.

III. Nên lựa chọn mua nhà đất đang có sổ hồng riêng hay chung

Mua nhà đất có sổ hồng riêng cho phép bạn quyết định tài sản một cách độc lập. Nhưng giá cả của những BĐS này rất đắt đỏ, vì vậy nhiều người có thu nhập thấp không thể mua được.

Sổ hồng chung giá cả phù hợp cho những người có thu nhập thấp, tuy nhiên lại có những hạn chế về quyền sở hữu và các vấn đề liên quan tới pháp lý phức tạp hơn.

Sổ hồng mới nhất
Sổ hồng mới nhất

IV. Lời kết

Trên đây là một số thông tin về sổ hồng riêng và một số ưu điểm, việc mua nhà đất an toàn và đủ pháp lý không phải là điều dễ dàng, để tránh những rủi ro trước khi mua bất động sản, bạn nên tìm hiểu kỹ các vấn đề pháp lý liên quan đến nhà đất.

Để tìm kiếm thêm nhiều chủ đề hấp dẫn khác, bạn hãy truy cập ngay website phanrangland.com hoặc thông qua số điện thoại 0586 366 669 nơi kết nối thông tin nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

So sánh
Sắp xong, chọn thêm một tin đăng nữa để so sánh!