Trong những năm qua, thị trường bất động sản tại Việt Nam đã trải qua những biến động tích cực, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước với tốc độ nhanh chóng. 

Đồng thời việc phát triển thị trường bất động sản cũng kèm theo sự hoàn thiện và mở rộng quyền lợi cho người sử dụng đất trong pháp luật Việt Nam. Những chuyển động tích cực này chắc chắn sẽ tiếp tục mang đến nhiều cơ hội và thách thức hấp dẫn cho những nhà đầu tư, những người muốn sở hữu bất động sản.

Cùng PhanrangLand đi tìm câu trả lời cho Thị trường bất động sản là gì? đang phát triển mạnh mẽ như thế nào nhé.

Thị trường bất động sản là gì?
Thị trường bất động sản là gì?

I. Thị trường bất động sản là gì?

Thị trường bất động sản là nơi quy tụ các bên có liên quan đến giao dịch hàng hóa bất động sản. Tại đây, các hoạt động mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp và các dịch vụ hỗ trợ như trung gian, môi giới và tư vấn được diễn ra sôi động nhưng phải tuân thủ theo quy luật thị trường.

Điều đặc biệt là vai trò quản lý Nhà nước có tác động quyết định đến sự phát triển hay kìm hãm hoạt động kinh doanh trên thị trường bất động sản. 

II. Đặc điểm của thị trường bất động sản

Trong Hiến pháp 1992, đất đai được quy định là sở hữu của toàn dân và được Nhà nước quản lý theo quy hoạch và pháp luật để đảm bảo sử dụng hiệu quả và đúng mục đích. Và từ đó, Luật đất đai năm 1993 đã ra đời với quan điểm tiên tiến nhận ra giá trị của đất đai và thừa nhận quyền sử dụng đất là một loại hàng hóa đặc biệt. Đây là bước đột phá quan trọng để phát triển Thị trường bất động sản, một thị trường có vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Việt Nam.

Khác với những “nơi” lưu thông hàng hóa thông thường, thị trường bất động sản có những đặc điểm đặc biệt sau:

1. Có sự khác biệt giữa hàng hóa và địa điểm giao dịch

Các tài sản gắn liền với đất đai có tính chất cố định và bất động – đã tạo nên một thị trường bất động sản đặc biệt với những đặc tính riêng. Vì không thể di chuyển chúng, giao dịch bất động sản yêu cầu quá trình phức tạp hơn so với những loại hàng hóa thông thường, bao gồm các khâu:

– Người mua và người bán phải thông qua các bước đàm phán.

– Kiểm tra thực địa, xác nhận thông tin.

– Thực hiện các thủ tục pháp lý để hoàn tất giao dịch. 

2. Thị trường bất động sản mang tính đặc vùng và khu vực

Mỗi vùng miền và địa phương khác nhau sẽ mang đến cho bất động sản một nét đặc trưng độc đáo, ảnh hưởng bởi phong tục, tập quán và phong cách sống riêng biệt. Ví dụ như: Cách dựng nhà ở nông thôn khác với vùng đồng bằng hay miền núi, thậm chí cách sống và xây dựng ở miền Bắc cũng khác với đồng bằng sông Cửu Long.

– Bất động sản được phân bố trên toàn quốc, mỗi vùng mang theo các yếu tố đặc trưng của từng địa phương, với sự khác biệt về trình độ phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội. Điều này dẫn đến sự đa dạng về kiểu dáng, thiết kế, mĩ thuật và số lượng của thị trường bất động sản. 

Các đặc điểm này khiến cho thị trường bất động sản trên từng vùng và địa phương trở nên phong phú và đa dạng hơn.

Tính đặc thù mỗi vùng của bất động sản
Tính đặc thù mỗi vùng của bất động sản

3. Người mua và người bán bất động sản giao kết với nhau

– Những hoạt động diễn ra trong thị trường bất động sản: Đó là nơi mà người mua và người bán bất động sản giao kết với nhau, cùng với hoạt động cho thuê bất động sản. 

– Tuy nhiên, để thị trường này phát triển và tồn tại, cần phải có sự hiện diện của ba yếu tố: Chủ thể, khách thể và giới trung gian, khi thiếu bất kỳ yếu tố nào sẽ khiến cho thị trường bất động sản không hoàn chỉnh và phát triển. 

– Để hoạt động của thị trường này phát triển và diễn ra suôn sẻ, sự góp mặt của các chủ thể như: Người môi giới, công ty tư vấn, nhà đầu tư, giới trung gian, người bán và người mua bất động sản là rất quan trọng.

– Tại thị trường bất động sản khách thể là các đơn vị sở hữu đất và tài sản gắn liền với đất trên lãnh thổ Việt Nam. Với nhu cầu sử dụng đất rất đa dạng, các chủ thể luôn hướng tới mục tiêu sở hữu đất đai. Tuy nhiên, đất không phải vô tận mà là một nguồn tài nguyên quý giá được xác định và sử dụng một cách cụ thể.

– Giới trung gian: Với hình thức môi giới trung gian, không chỉ tìm kiếm địa điểm phù hợp mà còn hỗ trợ trong quá trình xây dựng và sẽ là người giúp bạn hoàn thành giao dịch đó . Sự hiện diện của giới trung gian là một động lực quan trọng tác động thị trường bất động sản phát triển. Tuy nhiên, để đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh, cần thay thế các “cò” bằng đội ngũ môi giới chuyên nghiệp và được đăng ký hành nghề.

4. Có sự kiểm soát của nhà nước

– Thị trường bất động sản là một lĩnh vực quan trọng trong nền kinh tế và Nhà nước có một vai trò không thể thiếu trong việc quản lý và điều hành hoạt động của thị trường này. Đảm bảo tính pháp lý cho các giao dịch bất động sản và kiểm soát các hoạt động giao dịch, vận hành hiệu quả của thị trường này.

Thị trường bất động sản nằm trong sự kiểm soát của nhà nước
Thị trường bất động sản nằm trong sự kiểm soát của nhà nước

– Nhà nước có sự tác động đáng kể đến thị trường bất động sản, gây ra tính không hoàn hảo của thị trường này. Điều này là do Nhà nước can thiệp ở các mức độ khác nhau, đặc biệt là trong việc quản lý đất đai để đạt được các mục tiêu phát triển. Bất động sản là một thị trường đặc biệt, tin tức thị trường bị giới hạn và việc quyết định của Nhà nước đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp đất đai trên thị trường sơ cấp, dẫn đến việc thị trường bất động sản cạnh tranh không đầy đủ.

III. Lời kết

Trên thị trường kinh tế hiện nay, bất động sản đã trở thành một trong những lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nhiều người, từ nhà đầu tư đến người tiêu dùng. Đây là một thị trường tiềm năng nhưng cũng đầy thách thức không chỉ riêng tại Ninh Thuận mà còn cả các tỉnh thành trong cả nước.

Mong rằng những chia sẻ của PhanrangLand.com về thông tin về thị trường bất động sản sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các xu hướng, đặc điểm của thị trường và nắm bắt tình hình kinh tế để có những quyết định đúng đắn, hãy liên hệ qua số hotline 0586 366 669 để nhận được sự tư vấn nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

So sánh
Sắp xong, chọn thêm một tin đăng nữa để so sánh!