Với sự phát triển của thị trường bất động sản như hiện nay, nhu cầu sở hữu đất của người dân và các nhà đầu tư cũng ngày càng tăng cao. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về đất CLN là gì? Cách sử dụng đất CLN và các thủ tục cần thiết để chuyển đổi đất CLN,… Hãy cùng phanrangland tìm hiểu thêm về chủ đề thú vị này nhé!

I. Đất CLN là gì?

Đất CLN là loại đất trồng cây lâu năm, được ghi nhận trong bản đồ địa chính với ký hiệu CLN, được phân loại trong nhóm đất nông nghiệp theo bảng phân loại đất. Đây là loại đất được sử dụng để trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng trên một năm, từ khi gieo trồng cho đến khi thu hoạch. 

Bên cạnh đó, đất CLN cũng thích hợp để trồng những loại cây có thời gian sinh trưởng lâu dài, chẳng hạn như cam, nho, bưởi, thanh long, cao su,… 

Đất CLN không được ghi ký hiệu trong sổ đỏ, nhưng lại được thống kê và kiểm kê diện tích trên bản đồ địa chính. Đây là một cách quản lý đất đai của Nhà nước, đặc biệt trong việc giải quyết tranh chấp liên quan đến thửa đất và đất trồng cây hàng năm tại từng địa phương.

Đất CLN là gì
Đất CLN là gì

II. Đặc điểm của đất CLN

Các đặc trưng của đất CLN là điểm nhận biết và phân biệt với các loại đất khác:

– Đất CLN là loại đất nông nghiệp, phân thành hai loại là đất trồng cây lâu năm hoặc cây ngắn ngày. 

– Đất này được Nhà nước giao cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và hộ gia đình để đem lại nhiều lợi ích cho người dân, bao gồm thu hoạch lớn, cải thiện môi trường sống trở nên trong sạch và mát mẻ hơn. 

– Thời hạn sử dụng của đất CLN giống với các loại đất nông nghiệp khác, có hạn sử dụng nhất định chứ không phải là vĩnh viễn. 

– Theo quy định của pháp luật, đất trồng cây lâu năm có thể được chuyển đổi hoặc chuyển nhượng đối với quyền sử dụng đất. 

– Loại đất này mang đến nhiều lợi ích kinh tế, hỗ trợ phát triển nền nông-lâm nghiệp và tạo cảnh quan xanh cho môi trường.

III. Vai trò của đất CLN

Vai trò đặc biệt của đất CLN trong phát triển nông nghiệp và môi trường:

Loại đất CLN – đất trồng cây lâu năm được Nhà nước uỷ quyền cho các tổ chức và cá nhân quản lý, với mục đích phát triển cây trồng lâu năm mang lại giá trị kinh tế và tác động tích cực đến đời sống xã hội.

Hoạt động trồng cây lâu năm trên đất CLN không chỉ tăng thu nhập cho người sử dụng, mà còn hỗ trợ phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, tạo ra cảnh quan xanh và làm tươi mới môi trường sống.

Đặc biệt, việc sử dụng đất CLN mang lại lợi ích lâu dài và được quản lý bằng các phương pháp canh tác bền vững, giảm thiểu sự xói mòn đất, góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên cho thế hệ sau.

Vì vậy đất CLN đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế và làm giàu cho người sử dụng. Nhiều tổ chức, cá nhân và hộ gia đình đã được Nhà nước cấp quyền sử dụng đất này, giúp họ vượt qua nghèo đói và thúc đẩy nền kinh tế phát triển bền vững.

IV. Đất CLN được phép xây nhà không?

Các quy định hiện hành cấm xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp hoặc bất kỳ loại đất nào không phải là đất ở đô thị hoặc đất ở nông thôn. Nếu người dân muốn xây dựng nhà ở trên đất này, họ phải thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013. Các trường hợp được chuyển đổi mục đích sử dụng đất bao gồm:

– Chuyển đổi từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng rừng;

– Chuyển đổi từ đất trồng cây hàng năm sang đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức đầm, ao, hồ;

– Chuyển đổi từ đất rừng đặc dụng, rừng sản xuất, rừng phòng hộ sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

– Chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

– Chuyển đổi từ đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

– Chuyển đổi từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

– Chuyển đổi từ đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất kinh doanh phi nông nghiệp, đất sản xuất không phải là đất thương mại sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đổi từ đất thương mại, dịch vụ, đất công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Đất CLN được phép xây nhà không?
Đất CLN được phép xây nhà không?

V. Chuyển đổi mục đích sử dụng đất CLN

Để chuyển đổi đất CLN sang mục đích sử dụng khác, cần được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép. Theo Luật đất đai 2013, loại đất này có thể được chuyển đổi sang đất phi nông nghiệp.

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất CLN được thực hiện dựa trên nhu cầu và kế hoạch sử dụng đất của từng địa phương.

1. Đất CLN có thể lên thổ cư không?

Có thể chuyển đổi đất CLN sang đất thổ cư, nhưng cần sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Việc chuyển đổi này đặc biệt áp dụng cho đất trồng cây lâu năm. Tuy nhiên, để thực hiện được chuyển đổi mục đích sử dụng đất CLN, cần phải tuân thủ đầy đủ các điều kiện sau:

– Sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Không có tranh chấp.

– Không bị kê biên để đảm bảo thi hành án và phải trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài ra, cơ quan Nhà nước sẽ xem xét những điều kiện để cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất CLN như:

– Kế hoạch sử dụng đất của địa phương đã được phê duyệt bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

– Nhu cầu chuyển đổi đất lên thổ cư của người sử dụng đất, được thể hiện rõ trong đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

2. Thủ tục chuyển từ đất CLN sang đất ở

Việc chuyển đổi đất trồng cây lâu năm thành đất ở với mục đích khác đòi hỏi thực hiện các thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định như sau:

– Đơn đăng ký thay đổi tình trạng sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK được ban hành kèm Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT;

– Các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ tương đương với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có giá trị pháp lý tương đương.

Thủ tục đăng ký được thực hiện theo trình tự sau:

– Nộp hồ sơ tại nơi tiếp nhận hồ sơ quy định tại Điều 60 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP;

– Văn phòng đăng ký đất đai sẽ kiểm tra hồ sơ, xác minh thực địa khi cần thiết và xác nhận mục đích sử dụng đất trên Giấy chứng nhận. Sau đó chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có) và trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

VI. Giải đáp thắc mắc liên quan đến đất CLN

1. Khác nhau giữa đất CLN và đất HNK

Đất CLN và đất HNK đều thuộc nhóm đất nông nghiệp, nhưng có sự khác nhau rõ rệt:

– Đất HNK là đất được sử dụng để trồng các loại cây có thời gian từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch chỉ trong vòng 1 năm, chẳng hạn như mía, lúa, ngô, khoai… Trong khi đó, đất CLN không giới hạn thời gian sinh trưởng của cây và có thể được sử dụng cho các mục đích khác như đất để xây nhà, kinh doanh.

– Như vậy: đất CLN được sử dụng để trồng cây lâu năm và thu hoạch dài hạn, trong khi đất HNK được dùng để trồng cây ngắn hạn và thu hoạch theo vụ ngắn.

2. Thời hạn đất CLN là bao lâu?

Đất CLN – đất trồng cây lâu năm có thời hạn sử dụng 50 năm, có thể xảy ra 03 trường hợp khi đất hết hạn sử dụng sau:

– Nhà nước sẽ thu hồi đất từ người dân và bồi thường cây trồng nếu có trên mảnh đất đó. Sau đó xem xét và chuyển quyền sử dụng đất cho người khác.

– Căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp từ trước cho người dân, Nhà nước sẽ gia hạn thêm quyền sử dụng đất cho họ. 

– Trong trường hợp người dân đang tiến hành sản xuất và trồng trọt trên mảnh đất, họ có thể tiếp tục sử dụng đất mà không cần làm thủ tục hành chính, theo thời hạn quy định nới rộng tại Điều 210 Luật Đất đai năm 2013.

3. Chi phí để đất CLN lên thổ cư

Các cá nhân và hộ gia đình muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ CLN sang đất ở sẽ phải nộp lệ phí chuyển đổi, được tính bằng khoản tiền chênh lệch giữa giá đất ở và giá đất nông nghiệp tại khu vực đó. 

Cụ thể, tiền sử dụng đất sẽ được tính bằng công thức:

Tiền sử dụng đất = Tiền sử dụng theo giá đất ở – Tiền sử dụng theo giá đất nông nghiệp

Ngoài ra, còn có một số loại phí khác như phí cấp giấy chứng nhận, phí đăng ký biến động đất đai và trích lục bản đồ, cụ thể:

– Cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân chỉ mất phí tối đa không quá 25.000 đồng/giấy cấp mới; tối đa không quá 20.000 đồng/lần cấp lại, cấp đổi, xác nhận bổ sung. 

– Để đăng ký thay đổi thông tin về đất đai, người dân chỉ phải trả phí không quá 28.000 đồng/lần. 

– Còn nếu cần lấy thông tin từ hồ sơ địa chính, trích lục bản đồ địa chính, văn bản hay số liệu, người dân chỉ cần thanh toán phí không quá 15.000 đồng/lần.

4. Cần làm gì khi đất CLN hết hạn?

Luật đất đai năm 2013 đã quy định rõ ràng về việc giải quyết đất CLN – Đất nông nghiệp khi hết hạn sử dụng như sau:

Trường hợp 1:

– Đối với trường hợp đất được sử dụng để trực tiếp sản xuất nông nghiệp, việc gia hạn không cần thiết và vẫn tiếp tục sử dụng. 

– Tuy nhiên nếu muốn xác nhận lại thời hạn sử dụng trên giấy chứng nhận, cần làm hồ sơ nộp tại UBND cấp xã để xác định lại thời hạn. Sau khi UBND xác nhận, hồ sơ sẽ được chuyển đến văn phòng đăng ký đất đai để xác nhận thời hạn mới và cập nhật vào hồ sơ địa chính.

Trường hợp 2:

Trong trường hợp đất nông nghiệp được sử dụng bởi các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoặc người Việt Nam định cư tại nước ngoài cho các mục đích khác nhau như sản xuất nông nghiệp, thương mại, dịch vụ, sản xuất phi nông nghiệp hoặc đầu tư vào các dự án, thì khi đất hết hạn sử dụng việc gia hạn thời hạn sử dụng là bắt buộc và cần được thực hiện kịp thời để đảm bảo quyền lợi cho các bên liên quan.

Giải đáp thắc mắc của đất CLN
Giải đáp thắc mắc của đất CLN

 

VII. Đất CLN có được đền bù khi quy hoạch không?

Theo Luật Đất Đai 2013 đất trồng cây lâu năm nằm trong khu vực giải tỏa quy hoạch, chủ sở hữu vẫn được bồi thường tương ứng với giá đất địa phương hiện tại. Mức giá này được áp dụng theo bảng giá đất đai của từng địa phương và khu vực thửa đất tọa lạc.

VIII. Kết luận

Đất CLN – một loại đất đặc biệt được sử dụng cho mục đích nông nghiệp lâu năm, đã và đang trở thành tâm điểm của sự quan tâm của nhiều người trong lĩnh vực bất động sản. Với những quy định rõ ràng về việc sử dụng và chuyển đổi đất CLN sang đất ở, đây là cơ hội để đầu tư vào bất động sản với mức giá hợp lý và tiềm năng tăng giá trong tương lai.

Truy cập website phanrangland.com để cập nhật thêm thông tin khác hoặc nhận được sự hỗ trợ qua số hotline  0978 339 328 bằng sự chuyên nghiệp, tận tình sẵn sàng tư vấn mọi lúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

So sánh
Sắp xong, chọn thêm một tin đăng nữa để so sánh!